Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta vô vàn thực phẩm bổ dưỡng cho làn da. Kết hợp những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm hình thành nếp nhăn, giữ cho da luôn sáng mịn, khỏe mạnh. Dưới đây là top 10 thực phẩm tốt nhất cho làn da để bạn tham khảo!
Menu xem nhanh:
1. Hạt óc chó
Hạt óc chó rất giàu acid omega – 3 rất tốt cho sức khỏe. Với làn da, acid omega – 3 bảo vệ chống lại thiệt hại từ bức xạ tia cực tím, tương tự như một loại kem chống nắng tự nhiên. Các loại hạt cây khác, chẳng hạn như hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp omega – 3 dồi dào.
2. Bơ
Bơ là loại trái cây lâu nay vẫn được sử dụng trong thành phần mặt nạ tự chế của nhiều chị em. Bơ có chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa bảo vệ làn da. Chất béo lành mạnh trong quả bơ cũng có tác dụng giữ cho da luôn ẩm và săn chắc.
3. Cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm chứa đầy axit béo omega-3, bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời đồng thời cũng giúp làm giảm viêm. Các loại cá béo khác, chẳng hạn như cá mòi và cá thu, có tác dụng tương tự.
4. Quả việt quất
Quả việt quất từ lâu đã được đánh giá là “siêu thực phẩm” với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Loại quả thơm ngon này chứa nhiều các chất chống oxy hóa, tiêu biểu là vitamin C và E. Chất chống oxy hóa bảo vệ các mô trong cơ thể. Các loại quả mọng khác như quả mâm xôi, dâu tây… cũng giàu chất dinh dưỡng bảo vệ cho làn da.
5. Hạt lanh
Hạt lanh thường được nhắc đến khá nhiều khi đề cập tới thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên trên thực tế nó cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Ngoài ra hợp chất lignans trong hạt lanh đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, rất tốt cho da.
6. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm có hàm lượng beta-carotene cao. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng. Trong thực tế, beta-carotene có liên quan chặt chẽ với retinol, chống lão hóa chất tìm thấy trong nghiều sản phẩm chăm sóc da được ưa chuộng.
7. Sô cô la
Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà khoa học Đức, được công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition cho biết những phụ nữ ăn sô cô la đen thường xuyên có làn da khỏe hơn, ít bị đỏ và da có độ ẩm tốt hơn so với những người không ăn.
8. Rau bina
Trong thành phần dinh dưỡng của rau bina có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, C và E. Loại rau lá xanh đậm này cũng rất giàu các loại khoáng chất như magiê, giúp chữa lành vết thương và tổn thương da khác. Hàm lượng nước cao trong rau bina cũng giúp tăng cường độ ẩm cho làn da.
9. Cà chua
Cà chua chứa hai chất chống oxy hóa nổi bật là vitamin C và ycopene. Lycopene là một hợp chất tạo nên màu đỏ của cà chua, có khả năng chống lại những tác động gây lão hóa làn da của các gốc tự do nhất định.
10. Trà xanh
Polyphenols và catechins là hai loại chất chống oxy hóa có nhiều trong trà xanh. Hai chất này giúp phòng chống ung thư da và cải thiện độ đàn hồi của da.