Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất bởi tốc độ phát triển và xâm lấn rất nhanh. Có 4 giai đoạn ung thư tuyến tụy. Và trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý độc giả ung thư tuyến tụy giai đoạn III- đặc điểm, dấu hiệu và phương pháp điều trị.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 là gì?

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến tụy. Bệnh được chia thành 4 giai đoạn, trong đó ở giai đoạn 3, khối u có thể đạt kích thước trên 6cm, tế bào ung thư xâm lấn vào các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận nhưng chưa xâm lấn đến các cơ quan ở xa.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến tụy.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy nói chung không rõ ràng. Theo một thống kê, có đến 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối, tức là không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ đươc điều trị bằng phương pháp giảm nhẹ để giảm bớt đau đớn lúc cuối đời.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 thường gặp các triệu chứng sau đây:

  • Gan to, túi mật to, đôi khi túi mật bị giãn sa vào mào chậu
  • Có hạch thượng đòn, cổ trướng, ngứa lòng bàn tay
  • Đau ngực và khó thở.
  • Vàng da, vàng mắt
  • Da càng ngày càng sạm và ngứa
  • Mệt mỏi, trầm cảm, sụt cân ngoài ý muốn (có thể giảm đến 5 – 7 kg/tháng)

Có hạch thượng đòn, cổ trướng, ngứa lòng bàn tay

Lưu ý: tùy từng trường hợp bệnh nhân mà các dấu hiệu sẽ khác nhau, thậm chí có người không có dấu hiệu rõ ràng. Do vậy, tốt nhất nên khám tầm soát định kỳ để theo dõi và phát hiện các bất thường của cơ thể thay vì đợi có biểu hiện mới đi khám.

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Mỗi giai đoạn ung thư tuyến tụy lại có những đặc điểm và phương pháp điều trị riêng. Ở giai đoạn 3, việc phẫu thuật có thể được cân nhắc. Nếu không thể phẫu thuật thì xạ trị là phương án thứ hai có thể dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, vàng da. Ngăn ngừa bệnh tái phát nếu tiến hành xạ trị sau phẫu thuật.

Khám lâm sàng kết hợp với các biện pháp chẩn đoán như xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng… giúp bác sĩ phát hiện ung thư tuyến tụy

Hóa trị cũng có thể được chỉ định nhằm bổ trợ xạ trị hoặc áp dụng nếu xạ trị và phẫu thuật không còn thích hợp bởi tình trạng bệnh nhân đã diễn biến nghiêm trọng hơn. Khi đó, hóa trị đóng vai trò giúp người bệnh ung thư tuyến tụy kéo dài sự sống, giảm đau đớn, khó chịu khi bước vào giai đoạn cuối.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital