Tìm hiểu về ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là một dạng phổ biến của ung thư đại tràng. Tỉ lệ mặc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng ở các nước Châu Âu, Mỹ hay Úc khá cao. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi.

Tham khảo liên quan: Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng

1. Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là gì?

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là bệnh thường gặp. Khi các tế bào biểu mô vảy lót bên trong thành đại tràng bị xâm hại bởi các tế bào lạ khiến chúng bị tổn thương một cách nặng nề và tăng sinh một cách mất kiểm soát gây nên tình trạng ung thư biển mô tuyến đại tràng.

Hình ảnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng

2. Các yếu tố gây ung thư biểu mô tuyến đại tràng

  • Chế độ ăn uống dư thừa chất béo và ít chất xơ, ăn nhiều thịt đỏ.Nguy cơ gây ung thư biểu mô tuyến đại tràng
  • Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, đặc biệt ăn nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
  • Di truyền: những người có điều kiện di truyền như u tuyến do polyp gia đình hoặc không do polyp. Với những điều kiện này, ung thư ruột kết có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân độ tuổi rất trẻ.
  • Tiền sử gia đìnhNhững người tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Có polyp đại tràng
  • Mắc các bệnh đường ruột: Người bị các bệnh về đường ruột có nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng rất cao.

3. Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến đại tràng gồm: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, vị trí khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường, ở giai đoạn đầu bác sĩ sẽ tiến hành  phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng để tránh ung thư di căn sang các bộ phận khác. Ung thư biểu mô tuyến đại tràng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90 %.

Trong trường hợp, tế bào ung thư biểu mô tuyến đại tràng đã lan rộng ra khỏi thành ruột và đi vào các hạch bạch huyết thì các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp liệu pháp hóa trị và phẫu thuật. Ban đầu tiến hành hóa trị để thu nhỏ các khối u, ngăn không cho chúng phát triển. Sau đó, tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn đoạn đại tràng và hạch bạch huyết giúp người bệnh có cơ hội sống cao hơn.

Trong trường hợp, tế bào ung thư di căn đến xương thì bệnh nhân có thể được thực hiện xạ trị tại chỗ để giảm sự đau đớn cho bệnh nhân.Ở gian đoạn di căn, người bệnh sẽ chỉ được thực hiện hóa trị liệu để giảm các triệu chứng đau, kiểm soát tế bào ung thư ngăn không cho chúng phát triển. Trong trường hợp sức khỏe bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ các khối u gây tắc nghẽn ruột và xử lý các khối u đã di căn đến những vùng khác.

Sau điều trị, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên, sớm phát hiện các triệu chứng bất thường để kịp thời điều trị trong trường hợp ung thư biểu mô tuyến đại tràng tái phát.

4. Tiên lượng về ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm những bất thường ở đại tràng

Ở giai đoạn đầu khi các tế bào ung thư mới xâm lấn lớp cơ lót trong thành đại tràng và chưa vượt ra ngoài thì có tỷ lệ chữa khỏi là 90% và cơ hội sống của bệnh nhân sau 5 năm là trên 90%.

Đến giai đoạn 2- 3, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết thì tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân giảm xuống còn 60%, cơ hội sống của bệnh nhân trong 5 năm đầu là 75%. Khi khối u phá vỡ thành cơ bắp và đi tới các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống sau 5 năm là hơn 60%. Với trường hợp ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác, chẳng hạn như gan hoặc phổi,..

Vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân là khoảng 10%, thời gian sống của bệnh nhân có thể là từ 1-2 năm. Thời gian sống của bệnh nhân còn phụ  thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật của người bệnh rất quan trọng.

Để phát hiện sớm ung thư biểu mô tuyến đại tràng bạn nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày – thực quản- đại trực tràng định kì. Thông qua các chẩn đoán xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu như: đo nồng độ CEA trong huyết thanh, nội soi đại tràng, chụp CT, … tầm soát ung thư dạ dày – thực quản- đại trực tràng định giúp phát hiện sớm các mầm mống ung thư tiềm ẩn trong cơ thể và kịp thời điều trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital