Tìm hiểu về phương pháp cắt amidan bằng dao Plasma 

Tham vấn bác sĩ

Trong phẫu thuật điều trị viêm amidan hiện nay, không thể không nhắc tới phương pháp cắt amidan bằng dao Plasma bởi những ưu việt mà phương pháp này mang lại. Vậy phương pháp cắt amidan bằng dao Plasma được thực hiện như thế nào, có tác dụng ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp cắt amidan bằng dao Plasma là gì?

Phẫu thuật amidan là phẫu thuật nhằm loại bỏ hai amidan bị viêm, mất chức năng để ngăn chặn các biến chứng. Đây cũng là biện pháp sau cùng được chỉ định trong điều trị viêm amidan khi quá trình điều trị nội khoa không mang lại kết quả như mong đợi.

Minh họa cắt amidan bằng dao Plasma

Minh họa cắt amidan bằng dao Plasma

Trong phẫu thuật amidan, các phương pháp mổ vẫn còn được áp dụng hiện nay là: Phẫu thuật amidan bằng dao điện; phẫu thuật amidan bằng dao Coblator; phẫu thuật amidan bằng dao Plasma.

Trong ba phương pháp phẫu thuật trên thì sử dụng dao Plasma được coi là phương pháp ưu việt nhất. Đây là phương pháp cắt amidan sử dụng sóng radio cao tần. Dao Plasma có gắn thiết bị đầu dò thông minh và tích hợp kính soi điện tử tìm kiếm giúp tiêu diệt các ổ bệnh, tránh gây những tổn thương xâm lấn. Về bản chất, dao Plasma được hình thành bởi một đám mây có khả năng dẫn điện, đám mây này truyền năng lượng ở mức thấp và có tác dụng như một lưỡi dao thông thường loại bỏ các vùng tổn thương được xác định.

2. Những ưu điểm của cắt amidan bằng dao Plasma

Phẫu thuật bằng dao Plasma mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phẫu thuật khác. Những ưu điểm điển hình gồm:

– Không gây tổn thương mô xung quanh do mức năng lượng thấp. Nếu như các phương pháp phẫu thuật khác, nhiệt độ dao phẫu thuật có thể lên tới 200 độ C thì với dao Plasma thì nhiệt độ thấp chỉ từ 40 – 60 độ C. Bởi vậy khả năng làm tổn thương các mô xung quanh được giảm đi đáng kể.

– Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng từ 30 – 45 phút do đặc tính tìm kiếm và loại bỏ mô tổn thương của dao Plasma. Chính vì thế, thời gian gây mê nội khí quản của người bệnh cũng được giảm thiểu đáng kể.

– Gần như không gây chảy máu bởi tích hợp tính năng hàn mạch siêu nhỏ dưới 1mm đồng thời ngay khi mổ. Đây cũng là ưu việt nổi trội của dao Plasma so với các phương pháp thông thường. Bởi vậy các ca phẫu thuật bằng dao Plasma có tốc độ phục hồi nhanh chóng , người bệnh có thể xuất viện ngay trong 24 giờ kể từ khi kết thúc phẫu thuật.

– Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật bằng phương pháp Plasma cũng sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Ngoài ra, phẫu thuật amidan bằng dao Plasma còn là phương pháp an toàn nhất vì khả năng tái phát và biến chứng sau phẫu thuật gần như bằng 0 nếu người bệnh chăm sóc sức.

3. Quy trình thực hiện cắt amidan bằng dao Plasma

Phẫu thuật cắt amidan được cho là phương pháp cuối cùng, chính vì thế, để có thể thực hiện phẫu thuật này, người bệnh cần thăm khám rất kỹ:

3.1. Đánh giá mức độ tổn thương của amidan

Amidan viêm mức độ nhẹ hoàn toàn có thể phục hồi. Chính vì vậy cần đánh giá chính xác mức độ bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp: điều trị nội khoa hay thực hiện phẫu thuật loại bỏ. Amidan chỉ được loại bỏ khi:

– Điều tra tiền sử bệnh lý thấy viêm amidan tái phát từ nhiều lần trong năm, mỗi đợt tái phát đều nghiêm trọng.

– Viêm amidan sưng nề kèm theo nhiều hốc mủ trắng có mùi hôi

– Thăm khám thấy chức năng amidan gần như mất hoàn toàn.

– Amidan viêm có nguy cơ biến chứng

3.2. Thực hiện các xét nghiệm, khám gây mê và hội chẩn

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua để ngăn ngừa những tình huống có thể xảy ra bất ngờ trong ca phẫu thuật. Thông thường người bệnh sẽ cần thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu và thử phản ứng gây mê nhằm:

– Kiểm tra xem bệnh nhân có mắc bệnh lý nào hay không. Đặc biệt là bệnh máu khó đông. Xác định nhóm máu để chuẩn bị lượng máu dự trữ trong phẫu thuật.

– Thăm khám trực tiếp với bác sĩ gây mê để đảm bảo  quá trình gây mê phẫu thuật không xảy ra những trở ngại, đồng thời đánh giá ngưỡng gây mê của bệnh nhân.

– Thực hiện hội chẩn trước ca phẫu thuật để đánh giá tiên lượng và có sự chuẩn bị kỹ càng trước ca phẫu thuật.

3.3. Tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao Plasma

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao Plasma

Tiến hành mổ tại phòng mổ riêng biệt, cần vô khuẩn và tuân thủ quy trình sát trùng tuyệt đối. Người bệnh cần thực hiện nghiêm quy định nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi tiến hành ca mổ. Thông thường, quá trình phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma sẽ diễn ra trong khoảng 30 – 45 phút tùy theo mức độ phức tạp của ca bệnh. Kết thúc ca, người bệnh được chuyển sang phòng hồi sức để theo dõi phục hồi sức khỏe trước khi xuất viện.

3.4. Chăm sóc người bệnh và phục hồi sau phẫu thuật

Bệnh nhân nhi sau phẫu thuật cắt amidan

Bệnh nhi sau phẫu thuật cắt amidan

Kết quả điều trị amidan có thành công hay không phụ thuộc không chỉ vào phẫu thuật mà quá trình chăm sóc sau phẫu thuật cũng vô cùng quan trọng. Sau phẫu thuật amidan bằng dao Plasma, quá trình phục hồi hoàn toàn sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 tháng sau đó, hoặc thậm chí lâu hơn, tùy theo cơ địa và chăm sóc của từng người.

Đối với phẫu thuật amidan bằng dao Plasma Plus, người bệnh có thể rời viện trong vòng 24 giờ. Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, cần thực hiện những chú ý sau:

– Sau phẫu thuật người bệnh có thể cảm thấy hơi vướng, đau và ngứa vùng cổ họng, tuy nhiên cần tiết chế và hạn chế những cơn ho trong tuần đầu tiên để tránh chảy máu.

– Chế độ ăn cần kiêng đồ quá lạnh, quá nóng; không ăn thức ăn cứng; không sử dụng đồ chua cay vì dễ kích thích ho. Người bệnh nên sử dụng đồ lỏng, nguội và ăn từng ít một, đồng thời uống đủ nước.

Hạn chế nói trong 7 ngày đầu. Sau một tuần có thể giao tiếp ở mức độ nhiều hơn tuy nhiên vẫn cần hạn chế đến khi amidan liền hẳn.

– Sau khoảng 1 tháng, người bệnh nên chủ động tái khám để kiểm tra kết quả sau phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp cắt amidan với dao Plasma. Hi vọng rằng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về một phương pháp vô cùng ưu việt trong phẫu thuật amidan hiện nay.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital