Tìm hiểu về ghép gan cho bệnh nhân ung thư

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ghép gan cho bệnh nhân ung thư là cách để điều trị cho bệnh nhân thường trong những giai đoạn muộn của bệnh. Để có thể ghép gan, bệnh nhân cần đáp ứng nhiều yếu tố nhất định.

1. Tìm hiểu về phương pháp ghép gan trong điều trị ung thư

Ghép gan là phương pháp thay thế một phần gan hoặc toàn bộ gan của người bệnh để thay thế bằng phần gan hay lá gan khỏe mạnh khác. Phần gan khỏe mạnh này có thể lấy từ người còn sống hoặc lấy từ người hiến tạng đã tử vong.

Ghép gan có thể điều trị cho bệnh ung nhân xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phẫu thuật ghép gan và cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phẫu thuật như:

– Khả năng sống sót và hồi phục sau phẫu thuật tốt

– Ít nguy cơ xảy ra biến chứng

– Có thể sử dụng được các loại thuốc chống thải ghép

– Có thể tuân thủ theo phác đồ điều trị và thực hiện yêu cầu từ bác sĩ

– Không mắc phải những thói quen có hại gây ung thư gan như viêm gan và uống rượu bia.

ghép gan cho bệnh nhân ung thư

Viêm gan B là một trong số các nhân tố tăng nguy cơ ung thư

Một số trường hợp sau không đủ điều kiện để ghép gan cho bệnh nhân bị ung thư gồm:

– Mắc bệnh nội khoa nghiêm trọng không có khả năng hồi phục

– Tăng huyết áp phổi rất nặng

– Bệnh ung thư khi di căn ở ngoài gan

– Bệnh nhân ung thư bị nhiễm trùng không kiểm soát hoặc nhiễm trùng toàn thân

– Lạm dụng rượu hoặc thuốc

– Có tiền sử không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

– Bệnh nhân bị tâm thần nặng mà không thể kiểm soát hành vi.

2. Quy trình tiến hành thủ thuật ghép gan

2.1 Đánh giá tình trạng của bệnh nhân ung thư trước khi ghép gan

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể được chỉ định tiến hành xét nghiệm kiểm tra xem có phù hợp để ghép gan không. Bên cạnh đánh giá tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đánh giá lối sống, chế độ ăn uống và khả năng hồi phục cùng với nguy cơ tái phát bệnh với các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra tim, kiểm tra khả năng hô hấp, nội soi…

ghép gan cho bệnh nhân ung thư

Trước khi thực hiện ghép gan, bệnh nhân cần thực hiện nội soi

2.2 Chờ đợi lá gan phù hợp trước khi tiến hành ghép gan cho bệnh nhân bị ung thư

Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân có thể điền trong danh sách người cần ghép gan và chờ đợi. Trong đó người thân ruột thịt thường có tỷ lệ tương thích gan cao.

Trung bình thời gian chờ đợi ghép gan thường rất lâu, nếu người thân trong gia đình hiến gan thì không cần đợi quá lâu.

2.3 Tiến hành phẫu thuật ghép gan cho người bệnh

Sau khi có gan phù hợp, bệnh nhân cần đến bệnh viện sớm và yêu cầu thực hiện xét nghiệm kiểm tra lại khả năng phẫu thuật. Bác sĩ thực hiện như sau:

– Gây mê toàn thân trước khi bắt đầu tiến hành ghép gan

– Bác sĩ sẽ thực hiện rạch vết mổ

– Loại bỏ khối u ở gan thông qua phẫu thuật

– Liên kết phần gan mới với phần gan chứa ung thư đã bị loại bỏ

– Khâu lại vết mổ cho bệnh nhân.

Quy trình này, bệnh nhân thường không có cảm giác đau đớn bởi đã được gây mê toàn thân. Bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ điều trị uy tín với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm giỏi thực hiện phẫu thuật để đảm bảo có được kết quả mong muốn.

2.4 Hậu phẫu sau khi ghép gan cho bệnh nhân bị ung thư

Giai đoạn dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe là quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật. Lúc này người bệnh sẽ được chăm sóc tại phòng đặc biệt ICU và gắn thiết bị hỗ trợ. Sau khoảng 2 tuần có thể chuyển sang phòng thường. Sau ghép gan bệnh nhân cần uống thuốc chống thải ghép suốt đời để đảm bảo chống thải trừ gan đã ghép.

3. Các nguồn hiến gan cho người bệnh ung thư

– Từ các bệnh nhân bị chết não

Đa số gan sử dụng cấy ghép cho bệnh nhân là từ những người đã bị chết não và nguyên thường bởi đột quỵ hoặc chấn thương ở đầu.

Chấn thương khiến ngừng các chức năng của não và các cơ quan khác trong đó có gan có thể duy trì hoạt động ổn định nên vẫn có thể hiến tạng bình thường.

– Từ bệnh nhân chết tim

Đối với các bệnh nhân chấn thương sọ não có tiên lượng xấu về thời gian sống thì não họ có thể còn hoạt động nhưng gia đình thường chọn rút thiết bị hỗ trợ y tế để duy trì sự sống, đó được coi là tình trạng chết tim. Bệnh nhân này có thể hiến gan sau khi chết tim nếu được người thân đồng ý.

– Từ người còn sống

Mặc dù mỗi người có một gan và sẽ chết nếu không có gan nhưng vẫn có thể hiến một phần gan để ghép cho bệnh nhân. Nếu tương thích gan sẽ phát triển và tái tạo ở cả người nhận và người cho và thực hiện đầy đủ chức năng gan cho cả hai.

ghép gan cho bệnh nhân ung thư

Ghép gan cho bệnh nhân có tương thích hay không phụ thuộc nhiều yếu tố

4. Đánh giá mức độ an toàn cho bệnh nhân khi được chỉ định ghép gan

Tùy theo mức độ và tình trạng mà biến chứng của người bệnh sẽ khác nhau. Bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hoặc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên cả hai biến chứng này đều có thể khắc phục dễ dàng.

Các biến chứng như thải ghép hoặc gan không hoạt động được đánh giá là nghiêm trọng và đòi hỏi cần tiến hành thủ thuật y khoa khác để điều trị, đôi lúc cần tiến hành ghép lần 2.

Bệnh nhân ghép gan từ người còn sống thường có nguy cơ biến chứng cao hơn bệnh nhân ghép gan từ người tử vong. Cơ hội để có thể ghép thành công và an toàn phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Trong đó đa số bệnh nhân ghép gan có thể sống tiếp thêm 5 năm và người nhận gan từ người tặng còn sống thường có tỷ lệ sống ngắn hơn so với những người ghép từ người đã tử vong.

Trên đây là những thông tin cần biết về ghép gan cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân và người nhà để thực hiện điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và ít biến chứng thì cần nhận được tư vấn và thăm khám của bác sĩ có chuyên môn tốt, đồng thời thực hiện điều trị tại cơ sở y tế có thiết bị y tế công nghệ cao để đảm bảo hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital