Tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không? Đây là câu hỏi thường gặp của các mẹ bầu không may mắc phải căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi lẽ nhiều người cho rằng phô mai chứa nhiều calorie và chất béo, không tốt cho tiểu đường thai kỳ. Vậy điều này đúng hay sai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Menu xem nhanh:
Tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không?
Theo các bác sĩ, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn phô mai trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:
- Mặc dù hàm lượng calorie trong các loại phô mai không giống nhau, nhưng nhìn chung vẫn rất cao. Vì vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá nhiều phô mai.
- Nếu không muốn bị tăng cân và béo phì, thì những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ tuýp 2 nên ăn ít phô mai và chỉ nên ăn những loại phô mai có hàm lượng calorie thấp. Tốt nhất, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên dùng phô mai để làm tăng hương vị của món ăn, chứ không được ăn như món chính.
- Phô mai chứa chất béo bão hòa cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol từ đó mắc các bệnh về túi mật và tim mạch. Như vậy những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nói riêng và người bệnh tiểu đường nói chung không nên ăn quá 80g phô mai/ ngày.
- Phô mai có hàm lượng muối cao đặc biệt là những loại đã qua chế biến, cụ thể trong 100g pho mát chế biến có hơn 1g muối, còn trong 100g pho mát bào sợi hàm lượng muối vào khoảng 724g. Chính vì vậy những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá 80g pho mát mỗi ngày.
Pho mát ảnh hưởng đến đường huyết?
Pho mát giàu chất béo nhưng lại có chỉ số GI thấp, điều đó có nghĩa nó sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn phô mai cùng các loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao khác thì sẽ làm hàm lượng glucose trong máu đáng kể đấy. Vì vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không nên ăn phô mai với bánh quy, trái cây và mật ong,… Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn phô mai cùng với các loại rau tươi giàu chất xơ.
Lợi ích của pho mát cho người đái tháo đường
Theo các nghiên cứu khoa học, thì phô mai mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho những người đái tháo đường. Năm 2012, Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã đăng một nghiên cứu khoa học về pho mai. Sau khi thống kê, xem xét thói quen ăn uống của 16.800 người không mắc đái tháo đường và 12.400 người mắc bệnh này, thì các chuyên gia nhận ra rằng những người nạp vào cơ thể 55 gram phô mai mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 12%.
Bên cạnh đó, phô mai còn rất giàu protein, nên khiến những người mắc bệnh tiểu đường có cảm giác no bụng hơn, giúp giảm bớt sự thèm ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, như đồ ngọt, đồ chứa nhiều carbohydrate, và đồ mặn,… Bởi giàu protein nên phô mai là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mắc bệnh tiểu đường nhưng đang ăn chay.
Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu giải đáp được câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không?”. Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm thông minh các mẹ bầu cũng đừng quên thăm khám định kỳ để giảm thiểu các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu còn câu hỏi cần được giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám, mẹ bầu có thể gọi tới tổng đài: 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí.