Bánh mì lúa mạch đen, hạt lanh, sữa chua và các sản phẩm lên men, nước, chuối chín, quả kiwi, mận khô, cám lúa mì là những thực phẩm giúp giảm và ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Người ăn bánh mì lúa mạch đen thường xuyên có sự gia tăng của nhu động ruột so với những người ăn bánh mì thông thường. 100 g bánh mì lúa mạch đen chứa 12,3 g chất xơ. Chất xơ có tác dụng làm giảm và phòng ngừa táo bón rất tốt.
Ngoài việc cung cấp chất xơ, omega 3, hạt lanh còn giàu magiê, một khoáng chất có tác dụng nhuận tràng, giúp phòng ngừa táo bón.
Sữa chua và các sản phẩm lên men khác giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng thời gian tiêu hóa ở những người táo bón.
Uống nhiều nước giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Chuối chín với pectin giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
Một nghiên cứu cho thấy những người bị táo bón ăn 2 quả kiwi mỗi ngày giúp giảm sử dụng thuốc nhuận tràng, cũng như cải thiện thời gian tiêu hóa.
Không chỉ cung cấp chất xơ, mận khô còn chứa fructans và sorbitol, đường lên men có tác dụng nhuận tràng.
Cám lúa mì hoặc lớp vỏ của các loạt hạt cung cấp chất xơ giúp phòng chống và giảm táo bón hiệu quả.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.