Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu có một thực đơn ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm sức khỏe. Dưới đây là gợi ý về thực đơn cho người ung thư tuyến tiền liệt nên tham khảo.
Menu xem nhanh:
Thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày
- Cá tươi: Cá tươi chứa nhiều chất axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó người bệnh nên ăn những loại cá như cá thu, cá hồi, cá mòi… 2-3 lần/ tuần.
- Rau quả tươi: Các loại rau quả tươi như rau màu xanh đậm, trái cây nhiều màu sắc… chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
- Trà xanh là một loại đồ uống thanh nhiệt được khuyến khích áp dụng cho người ung thư tuyến tiền liệt. Lý do là bởi trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe người bệnh
Thực phẩm cần hạn chế sử dụng
- Trong thực đơn của người ung thư tuyến tiền liệt cần giảm mỡ động vật. Vì các chất béo dư thừa, chủ yếu là thịt đỏ và sữa giàu chất béo, kích thích ung thư tuyến tiền liệt phát triển.
- Hạn chế các món chiên, rán, xào… nhiều dầu mỡ.
- Tránh các thực phẩm chứa canxi
- Hạn chế các loại thực phẩm bảo quản, chứa nhiều muối
Gợi ý một số món ăn tốt cho người ung thư tuyến tiền liệt
- Canh cà chua với thịt nạc, đậu phụ
Nguyên liệu: 4 quả cà chua, cắt thành miếng vừa ăn; 100g thịt heo nạc được băm nhuyễn; 3 bìa đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ.
Cách thực hiện: Ướp thịt heo bằng gia vị (bột nêm, nước mắm, hành băm nhuyễn, tiêu, đường) trong thời gian 20 phút. Sạu đó, bắc nồi lên bếp, thêm vào một muỗng canh dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào để phi lên cho thơm, sau đó cho thịt vào, xào lên.
Thêm nước vào nồi với lượng vừa đủ, nấu cho thịt chín. Tiếp theo cho cà chua và đậu phụ vào nồi và nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Thêm ít hành ngò để bát canh cà chua thêm hấp dẫn.
Cà chua giàu chất lycopen, đậu phụ giàu chất isoflavon. Cả hai chất trên có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Người bệnh nên bổ sung món ăn này trong bữa cơm hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh.
- Bông cải xanh trộn nước sốt dầu giấm
Nguyên liệu gồm: 200g bông cải xanh, thái mỏng.
Thực hiện: Chần bông cải xanh trong nước sôi rồi vớt ra, bày lên đĩa. Sau đó tưới nước sốt dầu giấm lên bông cải xanh.
Bông cải này có hoạt chất sulfuraphan có khả năng chống ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả. Do đó người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể bổ sung món canh này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhằm cải thiện tình trạng bệnh.