Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Thực đơn cho người bệnh nhân ung thư thực quản như thế nào hợp lý và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nhất là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về những món ăn, thực đơn phù hợp giúp hồi phục sức khỏe người bệnh ung thư thực quản.

XEM THÊM:

>> Dinh dưỡng cho người ung thư thực quản
>> Triệu chứng bệnh ung thư thực quản
>> Ung thư thực quản là gì?

Đối với người bệnh ung thư thực quản, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn. Người bệnh không chỉ có cảm giác chán ăn, buồn nôn mà còn gặp trở ngại trong việc nuốt thức ăn. Vì thế người nhà bệnh cần chú ý những nguyên tắc chế biến món ăn để phù hợp nhất cho người bệnh, giúp người bệnh ăn uống tốt hơn.

Đối với người bệnh ung thư thực quản, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn.

Đối với người bệnh ung thư thực quản, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn.

Nguyên tắc 1: Chú ý khâu lựa chọn thực phẩm

Thực quản là một phần của ống tiêu hóa. Thức ăn được vận chuyển từ miệng qua thực quản, xuống dạ dày. Không phải thực phẩm nào người bệnh cũng có thể ăn được. Vì thế việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng.

 • Nên lựa chọn những thực phẩm mềm: Người bệnh ung thư thực quản sẽ gặp khó khăn khi nuốt nên những thực phẩm mềm là ưu tiên hàng đầu, giúp người bệnh không cần nhai nhiều. Thực phẩm mềm mà người bệnh có thể ăn như bánh bông lan, mì, bún, các loại sinh tố…
 • Chọn những thực phẩm ít chất xơ: Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ khiến việc nhai và nuốt khó khăn hơn. Khi thức ăn nhiều chất xơ vào dạ dày cũng khiến dạ dày khó tiêu hóa, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Vì thế người nhà nên chọn những thực phẩm ít chất xơ như các loại rau xanh đậm, củ quả nhiều màu sắc…
Trong thực đơn ăn uống của người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trong thực đơn ăn uống của người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng

 • Những thực phẩm có tính nhuận tràng như khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Không chọn những thực phẩm có tính cay, nóng như tiêu, tỏi, ớt hoặc thực phẩm muối chua, lên men.

Nguyên tắc 2: Chú ý trong chế biến thực phẩm

Thực phẩm cho bệnh nhân ung thư thực quản cần chế biến đúng cách nhằm không làm mất đi dinh dưỡng trong thực phẩm, vừa giúp người bệnh tiêu hóa dễ dàng hơn.

 • Chế biến dưới dạng luộc, hấp đặc biệt là các loại rau củ quả. Hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc đồ nướng ở nhiệt độ cao.
 • Chế biến dưới dạng lỏng như cháo hoặc súp giúp người bệnh dễ nuốt hơn
 • Có thể xay rau củ quả thành sinh tố để uống
 • Sử dụng những loại chất béo lành mạnh như dầu thực vật

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản 

Trong thực đơn ăn uống của người bệnh ung thư thực quản cần đa dạng các nhóm thực phẩm. Người nhà cần bổ sung những thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh.

Người bệnh nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, rau củ quả

Người bệnh nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, rau củ quả

 • Trứng giàu protein rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Người nhà có thể cho trứng vào cháo hoặc súp giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn. Không nên luộc trứng hoặc chiên rán vì có thể gây nghẹn hoặc thực phẩm nhiều mỡ gây ngấy.
 • Thực phẩm giàu tinh bột như gạo, lúa mì, bột yến mạch, các loại củ. Những thực phẩm này rất cần thiết cho người bệnh ung thư thực quản. Vì thế người nhà nên nấu thành cháo hoặc luộc, hấp các loại củ, xay nhuyễn giúp người bệnh dễ ăn hơn.
 • Các loại rau củ quả nên hấp hoặc luộc nhừ, xay nhuyễn hoặc rây lấy nước để người bệnh uống.
 • Sữa chua mỗi ngày sẽ giúp cung cấp những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Có như vậy mới giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thực đơn ăn uống phù hợp cho người bệnh ung thư, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị chính. Tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp.

Dịch vụ liên quan