Thủ phạm khiến răng xỉn màu

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng. Một số loại thực phẩm nhất định có thể làm răng xỉn màu, ố vàng. Nếu muốn giữ cho hàm răng luôn trắng bóng, nên tránh xa những thực phẩm được liệt kê dưới đây.

Thực phẩm khiến răng xỉn màu

Trà

Trong các loại trà, trà đen giàu chất tannin - một chất gây ố răng.

Trong các loại trà, trà đen giàu chất tannin – một chất gây ố răng.

Trong các loại trà, trà đen giàu chất tannin – một chất gây ố răng.

Trà là một thức uống lành mạnh nhưng không phải là lựa chọn phù hợp để giữ cho hàm răng luôn trắng bóng. Trong các loại trà, trà đen giàu chất tannin – một chất gây ố răng. Các nha sĩ cho biết khả năng gây xỉn màu răng của loại trà này còn mạnh hơn cà phê. Trà trắng, trà xanh và trà thảo dược ít gây xỉn ố răng hơn trà đen.
Nước sốt
Nước sốt là một phần không thiếu khiến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng các loại nước sốt đậm màu như nước sốt đậu nành, cà chua và cà ri cũng có thể khiến răng trở nên ố vàng. Vì thế nên đánh răng sạch sau khi ăn các loại nước sốt này để bảo vệ độ trắng sáng của hàm răng.
Đồ uống thể thao
Thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng có thể ảnh hưởng đến răng. Đồ uống thể thao và nước tăng lực gây xói mòn men răng, tạo điều kiện cho việc hình thành các vết ố vàng ở răng. Uống nước lọc trong quá trình luyện tập thể dục, thể thao là một lựa chọn tốt hơn.
Rượu vang

Vang đỏ cũng là loại đồ uống có tính axit, có chứa cả tannin và chromogens - hai hợp chất gây ố răng.

Vang đỏ cũng là loại đồ uống có tính axit, có chứa cả tannin và chromogens – hai hợp chất gây ố răng.

Vang đỏ cũng là loại đồ uống có tính axit, có chứa cả tannin và chromogens – hai hợp chất gây ố răng.

Vang đỏ cũng là loại đồ uống có tính axit, có chứa cả tannin và chromogens – hai hợp chất gây ố răng. Rượu vang trắng cũng tương tự. Theo nghiên cứu của Đại học New York, những người thường xuyên uống trà nếu còn nhâm nhi thêm cả vang sẽ có hàm răng bị xỉn màu còn nghiêm trọng hơn.
Các loại quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi, anh đào, lựu và một số loại trái cây có màu sắc rực rỡ khác, có thể ảnh hưởng tới màu sắc “bộ nhá”. Điều này cũng đúng với siro, bánh nướng và các loại đồ uống làm từ những loại quả này. Nho trắng và quả viết quất màu trắng ít có khả năng gây xỉn ố răng nhưng lại có tính aixt hại cho men răng, vì thế nên vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi ăn.
Soda, Cola và các loại đồ uống có ga khác
Có tính axit và các chất tạo màu nên các loại đồ uống có ga như soda, cola… cũng có thể dẫn tới tình trạng răng xỉn màu nghiêm trọng. Thêm vào đó, các chất tạo mùi cũng có thể ăn mòn men răng của bạn.
Kẹo

Nếu lưỡi xuất hiện màu sắc sau khi ăn các loại kẹo này thì nó cũng có khả năng ảnh hưởng tới răng.

Nếu lưỡi xuất hiện màu sắc sau khi ăn các loại kẹo này thì nó cũng có khả năng ảnh hưởng tới răng.

Nếu lưỡi xuất hiện màu sắc sau khi ăn các loại kẹo này thì nó cũng có khả năng ảnh hưởng tới răng.

Các loại kẹo như kẹo cứng, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường có các chất gây ố màu răng. Nếu lưỡi xuất hiện màu sắc sau khi ăn các loại kẹo này thì nó cũng có khả năng ảnh hưởng tới răng. Tin tốt là chỉ khi ăn thường xuyên răng mới bị đổi màu.

Cách phòng tránh tình trạng răng xỉn màu, ố vàng

Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nêu trên
Nhiều người không muốn phải bỏ qua các thực phẩm và đồ uống có thể gây xỉn màu răng. Bởi vì rất nhiều loại trong số này, chẳng hạn như quả việt quất, mâm xôi và nước sốt cà chua, rất giàu chất chống oxy hóa. Vì thế có thể tiếp tục ăn nhưng nên hạn chế hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm khác cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng tương tự như súp lơ, táo, bưởi và dưa hấu.
Sử dụng ống hút

Hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút, sẽ giúp giảm nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là răng cửa.

Hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút, sẽ giúp giảm nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là răng cửa.

Hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút, sẽ giúp giảm nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là răng cửa.

Hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút, sẽ giúp giảm nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là răng cửa.
Nhai nhanh, nuốt gọn
Nuốt chửng các loại đồ ăn, thức uống gây xỉn màu răng, đừng để chúng ở quá lâu trong miệng. Tuy nhiên với các loại thực phẩm rắn, nhớ nhai kỹ trước khi nuốt chửng.
Súc miệng, đánh răng ngay sau khi ăn
Uống nước lọc và làm động tác súc miệng kín đáo ngay sau khi ăn uống các thực phẩm “nhuộm màu răng”. Nên đánh răng khoảng 1 giờ sau khi tiêu thụ những thực phẩm có tính axit, đánh răng quá sớm có thể gây hại cho men răng.  Nếu không có điều kiện để đánh răng, có thể nhai kẹo cao su ngay sau khi ăn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital