Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Thông tin cơ bản nhất về ung thư dương vật ai cũng nên biết

Thông tin cơ bản nhất về ung thư dương vật ai cũng nên biết

Ung thư dương vật không phải là bệnh ung thư phổ biến. Tuy nhiên, bệnh có độ ác tính cao và gây ảnh hưởng đến tính mạng, khả năng sinh sản và tâm lý người bệnh. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về ung thư dương vật.

Ung thư dương vật và mức độ phổ biến

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn từ phần da bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Theo một số thống kê, ung thư dương vật chiếm khoảng 0,5% trong tất cả các khối u ác tính nói chung. Bệnh cũng gặp ở 2 trong số 100.000 đàn ông và thường thấy ở nông thôn hơn ở khu vực thành thị. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 50 tuổi.

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn từ phần da bao quy đầu hoặc đầu dương vật.

Triệu chứng ung thư dương vật
Xuất hiện các khối u, sưng và loét dương vật (khi chạm vào có thể tiết chất nhờn, đục, mủ có mùi hôi) là những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên ở bệnh nhân ung thư dương vật. Kích cỡ và hình dạng của các vết loét này có thể khác nhau. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Phần da dương vật loét, sưng đỏ
  • Các hạch bạch huyết bị sưng quanh và trên bẹn
  • Chảy máu dương vật
  • Ngứa
  • Những vết thương nhỏ không thể lành
  • Suy kiệt, chán ăn, thậm chí nôn ra máu (giai đoạn cuối)

Xuất hiện khối u ,đau nhức, chảy máu dương vật… là triệu chứng phổ biến của bệnh.

Nguyên nhân ung thư dương vật

Nguyên nhân chính gây ung thư dương vật đến nay chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố như: vệ sinh dương vật không sạch sẽ (đặc biệt là với trường hợp không được cắt bao quy đầu và kích ứng mạn tính); hút thuốc lá và nhai thuốc, nhiễm vi rút HPV… được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị ung thư dương vật

Điều trị ung thư dương vật phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, loại ung thư, kích thước khối u, mong muốn của người bệnh, các phương pháp điều trị có sẵn tại bệnh viện… Các phương pháp phổ biến là:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu ung thư dương vật

  • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chủ yếu ung thư dương vật. Dù tia xạ có thể bảo tồn dương vật tốt hơn, nhưng nhiều bệnh nhân sau khi điều trị vẫn còn cần phải phẫu thuật lại.
  • Xạ trị: xạ trị chỉ được chỉ định trong 4 trường hợp: ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa; giai đoạn hạch bị di căn; phối hợp với điều trị hóa chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật; giảm đau vùng di căn xương.
  • Hóa trị: phương pháp này có vai trò bổ trợ phẫu thuật. Hóa trị trước mổ được chỉ định đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao, cần hóa chất thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital