Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các triệu chứng và quá trình phục hồi bệnh thoái hóa cột sống cổ. Chính vì vậy, thoái hóa cột sống cổ nên kiêng gì luôn là mối quan tâm của nhiều người bệnh, điều này có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các cơn đau và cải thiện tình trạng thoái hóa hiệu quả.
Menu xem nhanh:
1. Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì đối với quá trình điều trị thoái hóa cột sống cổ?
Theo nghiên cứu, có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng chống viêm tự nhiên tốt cho người bị thoái hóa cổ sống cổ. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế nguy cơ gây tổn thương khớp tại vùng cột sống cổ và vai gáy. Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý vì điều đó có thể đem lại những lợi ích như:
1.1 Giảm viêm
Sử dụng các loại thực phẩm chống viêm có hiệu quả trong việc ngăn ngừa những tổn thương và rủi ro liên quan tới tình trạng thoái hóa. Ngoài ra, người bệnh cũng nên cung cấp cho cơ thể các loại vitamin A, vitamin E, vitamin C, chất chống oxy hóa… giúp hỗ trợ, ngăn ngừa thêm các tổn thương cho khớp.
1.2 Giảm cholesterol
Người mắc thoái hóa cột sống cổ thường có nồng độ cholesterol trong máu cao. Vì vậy, giảm lượng cholesterol có thể giúp hỗ trợ cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh.
1.3 Duy trì cân nặng hợp lý
Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có thể làm gia tăng áp lực lên các khớp cùng với quá trình tích mỡ thừa sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên duy trì cân nặng hợp lý để giảm các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ.
Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cà… không chỉ giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp mà còn tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
2. Thoái hóa cột sống cổ nên kiêng gì để cải thiện bệnh hiệu quả?
Bên cạnh việc quan tâm tới các loại thực phẩm tốt cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh cũng nên chú ý đến những thực phẩm kiêng không nên ăn. Một số nhóm thực phẩm người bị thoái hóa cột sống cổ nên kiêng ăn bao gồm:
2.1 Thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ đóng hộp
Nhóm thực phẩm chiên xào, cay nóng luôn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với người bị thoái hóa cột sống cổ cần phải kiêng các loại đồ ăn này vì chứa hàm lượng cholesterol cao. Trong khi cholesterol là nguyên nhân chính làm tăng quá trình viêm tại xương khớp, từ đó khiến bệnh thoái hóa cột sống cổ xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.
Một số loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cổ cần tránh xa đó là: xúc xích, gà rán, khoai tây chiên, dăm bông, đồ cay và các loại nước sốt nhiều gia vị…
2.2 Thực phẩm giàu chất đạm
Các loại thực phẩm giàu chất đạm sẽ kích thích dịch axit tại các khớp tiết ra nhiều hơn, từ đó làm quá trình viêm tại cột sống cổ diễn ra nhanh hơn, các cơn đau ở khớp cũng xảy ra nhiều hơn. Do vậy, những người bị thoái hóa cột sống cổ cần chú ý kiêng những loại thực phẩm giàu đạm chứa nhiều trong các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt chó…
2.3 Muối và đường
Muối và đường đều là những loại gia vị quen thuộc được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên đối với người bị thoái hóa cột sống cổ nên hạn chế sử dụng. Nếu ăn quá mặn hay quá ngọt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi khiến xương bị yếu đi nhanh chóng.
Những người bị thoái hóa cột sống cổ nên hạn chế các loại đồ ăn đóng hộp vì chúng có chứa hàm lượng muối cao. Ngoài ra, các loại bánh ngọt, kẹo, đồ uống có ga… chứa nhiều đường cũng làm cơn đau nhức nghiêm trọng hơn.
2.4 Bột mì trắng
Bột mì là loại thực phẩm mà những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ không nên ăn vì chúng có thể gây kích thích phản ứng viêm tại khu vực đốt sống bị thoái hóa. Các loại thực phẩm chứa nhiều bột mì trắng bao gồm: bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt hay bất cứ đồ ăn nào có thành phần từ bột mì và gạo nếp.
2.5 Rượu bia, thuốc lá
Đây đều là những chất kích thích gây hại cho sức khỏe, kể cả ở những người khỏe mạnh. Rượu bia chính là tác nhân làm tăng nguy cơ tổn thương và gây viêm mãn tính theo thời gian đối với các bệnh về xương khớp. Ngay cả khi không bị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh cũng nên tránh xa rượu bia và thuốc lá.
3. Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bị thoái hóa cột sống cổ
Để có chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần tích cực vào việc điều trị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:
– Lựa chọn thực phẩm tươi: Nên bổ sung các loại rau, trái cây, thịt tươi vì những thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
– Cách chế biến: Việc chế biến các món ăn có ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể. Nên duy trì các món luộc hoặc hấp để hạn chế lượng dầu mỡ có trong thức ăn.
– Ăn uống khoa học: Ăn đúng giờ, đủ bữa, không ăn quá no. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với một số bữa ăn nhẹ bằng bánh, sữa chua hoặc trái cây xen kẽ giữa các bữa ăn chính.
– Chế độ luyện tập và nghỉ ngơi: Người bị thoái hóa cột sống cổ nên kết hợp điều trị với các bài tập nhẹ nhàng, đồng thời duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nên hạn chế vận động mạnh, mang vác vì có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Hi vọng những thông tin tham khảo trên đây người bị thoái hóa cột sống cổ nên kiêng gì để hỗ trợ tốt nhất trong quá trình điều trị và phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ hiệu quả. Người bệnh nên đi khám và tham khảo ý kiến chuyên gia cơ xương khớp và dinh dưỡng để có được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp.