“Tất tần tật” thông tin về phương pháp nút mạch gan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Phương pháp nút mạch gan là cách để điều trị bệnh ung thư gan an toàn với độ đặc hiệu cao và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những điều cần biết về phương pháp này, đồng thời đánh giá tổng quan về phương pháp.

1. Khái niệm nút mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan

Phương pháp nút mạch hóa chất hay nút mạch gan(TACE) là biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến thông qua can thiệp đường động mạch. Nút mạch gan kết hợp bơm các loại hóa chất đến khối u và làm mạch máu nuôi khối u tắc nghẽn. Từ đó khối u bị tác động cả hai cơ chế là thiếu máu nuôi dưỡng và tác động từ hóa chất dẫn tới bị tiêu hủy.

Gan là cơ quan có nguồn nuôi máu từ tĩnh mạch cửa và động mạch gan. Đa số nhu mô gan nhận được khoảng 2/3 lượng máu từ tĩnh mạch cửa và còn lại là từ động mạch gan.

phương pháp nút mạch gan

Phương pháp nút mạch hóa chất hay nút mạch gan(TACE) là biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến thông qua can thiệp đường động mạch.

Nguồn nuôi khối u ung thư biểu mô chủ yếu từ động mạch gan nên thông qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ luồn ống vào động mạch đùi đến động mạch nuôi khối u. Đồng thời các chất tắc mạch pha với độc ung thư được bơm đến khối u qua ống nhỏ dưới dự hỗ trợ của máy chụp.

Khối u gan bị hai luồng tác động dẫn tới thiếu máu và hoại tử, những nhu mô gan khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi nguồn máu nuôi từ tĩnh mạch cửa.

Bên cạnh đó, vì hóa chất được giữ ở khối u khá lâu và có nồng độ cao hơn so với thuốc hóa trị nên giảm bớt được độc tính.

2. Chỉ định điều trị với phương pháp nút mạch hóa chất gan

Nút mạch gan thường được chỉ định trong các trường hợp khối u ác tính khu trú ở gan nhưng nằm khu trú ở gan mà chưa di căn đến các cơ quan khác. Phương pháp có thể được dùng cho cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát cụ thể là:
– Trường hợp ung thư HCC hay ung thư biểu mô gan

– Ung thư đường mật ở trong gan.

– Các trường hợp ung thư gan thứ phát, di căn từ ung thư vú, dạ dày, đại tràng, phổi…

phương pháp nút mạch gan

Ung thư gan thứ phát di căn từ dạ dày

Tùy vào tình trạng ung thư và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nút mạch đơn lẻ hoặc phối hợp với các phương pháp khác(hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…). Tuy nhiên, phương pháp này phù hợp với bệnh nhân ở giai đoạn trung gian với chức năng đông máu hay chức năng gan ổn định và ưu tiên khối u từ 5-7cm với bờ ranh giới rõ ràng.

Đặc biệt, phương pháp nút mạch hóa chất này chống chỉ định với:

– Bệnh nhân hình thành hệ tuần hoàn bàng hệ cửa – chủ

– Bệnh nhân có tình trạng rối loạn máu khó đông

– Bệnh nhân suy thận mạn tính

– Bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc cản quang, thuốc nút mạch hay hóa chất điều trị ung thư.

Những trường hợp ung thư gan trong giai đoạn muộn, khối u thể thâm nhiễm hoặc lan tỏa hay khối u có bờ ranh giới không rõ ràng… cũng cần xem xét kĩ lưỡng.

3. Quy trình của nút mạch hóa chất gan

Những bước để thực hiện nút mạch điều trị ung thư gan được phân chia thông qua các bước chuẩn bị và thực hiện cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị với xét nghiệm đông máu, xét nghiệm chức năng gan, chụp cắt lớp/chụp cộng hưởng từ…

– Bước 2: Sát khuẩn, gây tê ở động mạch đùi phải, đặt máng đỡ.

– Bước 3: Chụp động mạch gan đánh giá, tiếp cận và chọn lọc động mạch phù hợp.

– Bước 4: Chuẩn bị vật liệu nút mạch theo phương pháp được lựa chọn.

– Bước 5: Bơm thuốc nút mạch và hóa chất ung thư vào cơ thể dưới sự hỗ trợ của thiết bị y tế.

– Bước 6: Bệnh nhân được ép động mạch đùi và băng lại tại chỗ.

Trong quá trình nút mạch, bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ và nghe theo những chỉ định khi được yêu cầu đồng thời trong quá trình thực hiện nếu xuất hiện những dấu hiệu lạ cần thông báo để được xử lý kịp thời.

Thời gian thực hiện nút mạch khoảng 1-2 tiếng, sau thực hiện bệnh nhân cần theo dõi tình trạng chảy máu và huyết áp cùng tác dụng phụ nếu có.

4. Đánh giá và chi phí của phương pháp

4.1 Đánh giá chung về phương pháp nút mạch gan

Đây là phương pháp được đánh giá khả quan và ngày càng được áp dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm như:

– Có thể ngăn chặn sự phát triển khối u, hỗ trợ duy trì chức năng gan, nâng cao chất lượng sống

– Hiệu quả điều trị tốt, độc tính với tế bào ít hơn giúp người giảm giảm mệt mỏi sau điều trị.

– Hạn chế nguy cơ tác dụng phụ sau điều trị.

phương pháp nút mạch gan

Để được thăm khám về tình trạng sức khỏe và chỉ định điều trị nút mạch, bệnh nhân cần tư vấn với chuyên gia

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định: Có tỷ lệ thấp đe dọa sức khỏe như tổn thương ở lòng mạch, tụ máu ở nơi chọc động mạch, rách mạch, nhiễm trùng máu, cần lặp lại nhiều lần…

Phương pháp nút mạch mặc dù không thể chữa khỏi ung thư gan hoàn toàn nhưng phương pháp này có tỷ lệ đáp ứng điều trị tương đối tốt và nhờ đặc tính hủy nội mô thành mạch mà khả năng tái phát của khối u thường thấp.

4.2 Chi phí điều trị với phương pháp nút mạch gan thế nào?

Phương pháp điều trị nút mạch hóa chất có thể giúp bệnh nhân biểu mô tế bào gan có thời gian sống tương đối, ít gây biến chứng và giảm đau đớn cho người bệnh. Mức chi phí điều trị với phương pháp này thường không cố định và phụ thuộc bởi nhiều yếu tố: cơ sở y tế, giai đoạn bệnh, sức khỏe nền, phương pháp nút mạch được chỉ định…
Người bệnh có thể tham khảo giá của nút mạch hóa chất động mạch thuốc Lipiodol sẽ khoảng 6 – 7 triệu đồng/ lần, phương pháp điều trị hạt vi cầu khoảng 32 – 35 triệu đồng/ lần.
Hi vọng những thông tin về phương pháp nút mạch gan trên đây đã giúp người bệnh hiểu hơn về cách điều trị ung thư gan hiện đại này. Đồng thời, qua những kiến thức này, người bệnh cũng có thể an tâm hơn và có những chuẩn bị cần thiết trong quá trình điều trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital