Tất cả thông tin về nút mạch trong ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Nút mạch trong ung thư gan là phương pháp có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ở khoảng 70% bệnh nhân. Phương pháp điều trị này hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan. Cùng tìm hiểu và giải đáp tất cả những câu hỏi xoay quanh phương pháp điều trị nút mạch trong ung thư gan ở bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về phương pháp điều trị ung thư gan bằng nút mạch

1.1 Nút mạch trong ung thư gan là gì?

Nút mạch trong ung thư gan là một phương pháp điều trị ung thư nhằm mục đích ngăn chặn nguồn cung cấp máu của khối u, khiến khối u không phát triển và giảm kích thước. Phương pháp điều trị này còn được gọi là thuyên tắc hóa trị qua động mạch – TACE.

Tất cả thông tin về nút mạch trong điều trị ung thư gan

Nút mạch hóa chất là một phương pháp điều trị đưa hóa chất trực tiếp vào khối u gan và cắt nguồn nuôi dưỡng khỏi khối u

1.2 Phương pháp nút mạch hóa chất hoạt động như thế nào?

Đây là một phương pháp điều trị trực tiếp vào gan hoạt động theo hai cách:

– Cung cấp hóa trị liệu liều cao cho khối u ác tính nằm trong gan.

– Làm giảm lượng máu cung cấp cho khối u, theo đó làm khối u thiếu oxy và dinh dưỡng cần thiết để phát triển bằng tác nhân gây tắc mạch.

1.3 Phương pháp nút mạch hóa chất dành cho ai?

Phương pháp này dành cho người bệnh bị ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan). Đây thường là phương pháp điều trị đầu tiên dành cho những người có khối u quá lớn không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật.

Thuyên tắc hóa trị động mạch gan cũng dành cho các bệnh ung thư khác đã lan rộng, di căn đến gan bao gồm: Ung thư vú di căn gan, ung thư đại tràng di căn gan, các khối u thần kinh nội tiết di căn gan, khối u carcinoid…

TACE không an toàn cho những người có tình trạng sức khỏe như: Tắc nghẽn ống mật, rối loạn đông máu, bệnh thận, ung thư di căn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bệnh não gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, dị ứng nặng với thuốc nhuộm tương phản.

Tất cả thông tin về nút mạch trong điều trị ung thư gan

Người bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào gan HCC có thể được điều trị bằng phương pháp nút mạch. Tùy vào kích thước khối u, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị nút mạch phù hợp.

1.4 TACE có ảnh hưởng đến chức năng gan không?

Gan được cung cấp máu từ hai mạch máu bao gồm:

– Động mạch gan cung cấp một phần nhỏ lượng máu cho gan. Nhưng các khối u gan ác tính nhận gần như toàn bộ máu từ mạch này khi gan có khối u.

– Tĩnh mạch cửa cung cấp hầu hết lượng máu cho gan.

Nút mạch trong ung thư gan làm tắc nghẽn động mạch gan cung cấp máu cho khối u. Đây chỉ là một phần nhỏ trong nguồn cung cấp máu cho gan nên không có tác động đáng kể đến hoạt động của các cơ quan. Sau nút mạch, gan của bạn sẽ nhận được tất cả lượng máu cần thiết từ nguồn cung cấp máu là tĩnh mạch cửa.

2. Giải đáp nút mạch hóa chất có giống hóa trị không?

Nút mạch hóa chất và hóa trị đều sử dụng thuốc chống ung thư để điều trị khối u ác tính. Nhưng có một vài điểm khác biệt giữa hai phương pháp này:

– Thuyên tắc hóa trị qua động mạch đưa thuốc trực tiếp đến khối u gan ác tính. Trong khi hóa trị liệu tiêu chuẩn (hóa trị toàn thân), thuốc sẽ đi khắp cơ thể qua đường máu.

– Thuyên tắc hóa trị qua động mạch sử dụng liều hóa chất cao hơn so với hóa trị liệu toàn thân. Thuốc đi trực tiếp vào khối u gan ác tính nên bạn sẽ ít gặp tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể.

Tất cả thông tin về nút mạch trong điều trị ung thư gan

Hóa trị liệu tiêu chuẩn là phương pháp sử dụng thuốc đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc đường truyền, thuốc sẽ đi khắp cơ thể qua đường máu.

3. Chi tiết thủ thuật nút mạch cho người bệnh ung thư gan

3.1 Trước khi thực hiện nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan

Một số xét nghiệm nhất định được bác sĩ chỉ định trước khi thực hiện thủ thuật bao gồm: Chụp CT, MRI, xét nghiệm máu đánh giá chức năng thận và kiểm tra các vấn đề đông máu. Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc để giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm buồn nôn, bảo vệ thận khỏi các chất độc hại mà các tế bào ác tính ở khối u sắp chết giải phóng.

3.2 Trong quá trình thực hiện nút mạch

Quy trình cơ bản được thực hiện trong thuyên tắc hóa trị qua động mạch đó là:

– Bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần, thuốc gây mê.

– Bác sĩ sẽ can thiệp rạch một đường nhỏ trên mạch máu gần cổ tay hoặc háng của người bệnh.

– Chèn một ống thông vào vết rạch.

– Sử dụng hướng dẫn của tia X, bác sĩ đưa một ống thông mỏng qua da vào động mạch  ở háng hoặc cổ tay và đưa nó đến gan.

– Tiếp tục tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt qua ống thông. Thuốc giúp dễ dàng nhìn thấy các chi tiết nhỏ của khối u gan và mạch máu gần đó.

– Sau đó, khi ống thông được đặt vào các nhánh của động mạch đang nuôi dưỡng khối u, bác sĩ sẽ tiêm vào khối u gan một hỗn hợp thuốc hóa trị và chất gây tắc mạch.

– Khi thủ thuật hoàn tất, bác sĩ sẽ tháo ống thông, băng vết mổ.

4. Có cần các điều trị ung thư gan khác khi thực hiện nút mạch không?

Đối với một số người bệnh ung thư gan, nút mạch hóa chất là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết.

Trong những trường hợp khác, nút mạch hóa chất là một phương pháp hỗ trợ điều trị. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kết hợp phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị toàn thân, xạ trị…

5. Những lợi ích nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan là gì?

TACE có nhiều lợi ích bao gồm:

– Tỷ lệ thành công cao: Khoảng 70% bệnh nhân điều trị bằng TACE có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u tại gan.

– Chức năng gan được bảo tồn: Phương pháp này hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc, chức năng gan.

– Thời gian phục hồi ngăn hơn so với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống.

Trên đây là các thông tin về phương pháp điều trị nút mạch hóa chất trong ung thư gan, hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital