Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tầm soát ung thư gan là gì?

Tầm soát ung thư gan là gì?

Xét nghiệm AFP, siêu âm tổng quát, các xét nghiệm dấu ấn sinh học… là những xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư gan. Nhờ tầm soát ung thư gan, nhiều người đã phát hiện sớm bệnh và có cơ hội chữa khỏi bệnh.

1. Tầm soát ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm vì bệnh ít gây ra triệu chứng ở giai đoạn sớm. Tầm soát ung thư gan là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện các bệnh lý về gan mật, ung thư gan giai đoạn sớm sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng và điều trị kịp thời, tăng tỷ lệ sống cho người bệnh.

Ung thư gan là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm vì bệnh ít gây ra triệu chứng ở giai đoạn sớm

tein (AFP) là chất chỉ điểm khối u được sử dụng rộng rãi nhất cho việc phát hiện ung thư gan.

2. Tuổi nào nên tầm soát ung thư gan?

Tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư gan. Tuy nhiên, với các đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan, việc tầm soát có thể thực hiện sớm hơn và thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và điều trị:

 • Tất cả những người trên 40 tuổi.
 • Người dưới 40 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan và/hoặc đã được chẩn đoán là bị xơ gan ở bất kỳ độ tuổi nào
 • Người uống nhiều rượu
 • Những người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan B, C mạn tính
 • Ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng có các triệu chứng bất thường: sưng bụng bên phải, sờ thấy khối u ở bụng, vàng da, buồn nôn…

3. Ai nên tầm soát ung thư gan?

 • Người nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan như một phần trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên.
 • Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan hoặc cá nhân có xơ gan
 • Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao.

Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao.

 • Nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn so với mặt bằng chung của thế giới, vì vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo những đối tượng này nên tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi
 • Những người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan B, C mạn tính
 • Người sử dụng rượu bia, thừa cân béo phì, đái tháo đường type 2 có nguy cơ cao hơn và cần chủ động tầm soát nguy cơ ung thư gan theo định kỳ.

4. Tầm soát ung thư gan bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện tầm soát ung thư gan, trong số đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Hiện nay, giá gói tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện Thu Cúc là: 1.786.000đ. Bạn đọc lưu ý, giá có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài viết này.

Các xét nghiệm đặc biệt trong tầm soát ung thư gan bao gồm:

 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u: Alpha-fetoprotein (AFP) là chất chỉ điểm khối u được sử dụng rộng rãi nhất cho việc phát hiện ung thư gan. Tuy nhiên, các bệnh ung thư khác và một số điều kiện như mang thai, viêm gan cũng có thể làm tăng nồng độ AFP. Do đó, người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác.
 • Siêu âm gan: là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan, trong đó có ung thư gan.

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan.

 • Chụp CT: cho hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhuộm để tiêm vào tĩnh mạch giúp hình ảnh hiện lên rõ hơn.

5. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu?

Ung thư gan rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện bệnh sớm có thể cho kết quả điều trị tương đối, kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, biểu hiện bệnh ung thư có thể khác nhau nhưng đa số các triệu chứng đều chỉ xuất hiện ở giai đoạn bệnh tiến triển. Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân ung thư gan được khám chẩn đoán khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Tầm soát ung thư gan định kì là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu để cho kết quả chính xác là quan tâm của nhiều người.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều bệnh viện khám tầm soát ung thư gan. Các bệnh viện công tuyến đầu, bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế đều dần đẩy mạnh chất lượng dịch vụ khám bệnh này.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital