Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tắc ruột non đơn thuần

Tắc ruột non đơn thuần

60% các trường hợp tắc ruột non có nguyên nhân là do dây dính sau phẫu thuật sản phụ khoa, cắt đại tràng hay cắt ruột thừa. Có nhiều cách phân loại tắc ruột non. Theo lâm sàng tắc ruột non được chia làm 2 loại: theo mức độ gây bế tắc lòng ruột gồm tắc hoàn toàn, bán tắc và phân loại theo tình trạng tưới máu của đoạn ruột bị tắc gồm tắc đơn thuần và thắt nghẹt ruột. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng tắc ruột non đơn thuần.

XEM THÊM:

>> Tắc ruột uống thuốc gì?
>> Triệu chứng tắc ruột và cách điều trị
>> Tắc ruột khi mang thai

Phân loại tắc ruột non

Tắc ruột non là tình trạng thức ăn, các chất bị ứ đọng lại ở ruột non mà không tiêu hóa được. Nguyên nhân gây tác ruột non có thể là do dây dính sau phẫu thuật (nguyên nhân chính chiếm 60%), do thoát vị, do các loại bướu ác tính thứ phát, …

Tắc ruột non là tình trạng thức ăn, các chất bị ứ đọng lại ở ruột non mà không thể di chuyển xuống dưới để tiếp tục quá trình tiêu hóa được

Tắc ruột non là tình trạng thức ăn, các chất bị ứ đọng lại ở ruột non mà không thể di chuyển xuống dưới để tiếp tục quá trình tiêu hóa được

Tắc ruột non thường được phân chia theo nhiều loại: dựa vào diễn tiến, bản chất động học, vị trí, mức độ bế tắc, tình trạng tưới máu thành đoạn ruột bị tắc.

Phân loại theoCác loại
Diễn tiếnTắc ruột cấp tính và tắc ruột mãn tính
Bản chất động họcTắc ruột cơ học và tắc ruột cơ năng
Vị tríTắc ruột cao: tắc ở tá tràng hay một hai quai đầu của hỗng tràng

Tắc ruột thấp: tắc ở đại tràng

Mức độ bế tắcBán tắc ruột và tắc ruột hoàn toàn
Tình trạng tưới máu thành đoạn ruột bị tắcTắc ruột đơn thuần: tưới máu thành ruột bình thường

Thắt nghẹt ruột: tưới máu thành ruột giảm hay mất

Biểu hiện lâm sàng tắc ruột non đơn thuần

Giống như các dạng tắc ruột khác, người bị tắc ruột non cũng sẽ có những biểu hiện như:

Đau bụng quặn từng cơn

Chướng bụng

Nôn ói

Không xì hơi, không đại tiện được.

Thời gian cũng như mức độ nặng/nhẹ của các triệu chứng trên cũng khác nhau ở các đối tượng bệnh nhân khác nhau, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng… Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ bị tắc ruột non, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị, tránh để lâu có thể gây vỡ ruột, hoại tử ruột hay viêm phúc mạc. Tuy nhiên thường là nếu sau 6 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên mà người bệnh vẫn xì hơi và đại tiện được thì đó là tắc ruột non bán phần (tắc ruột non không hoàn toàn) chứ không phải tắc hoàn toàn.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán tắc ruột non chính xác

Chỉ quan sát các triệu chứng lâm sàng không đủ để các bác sĩ kết luận đó có phải là dấu hiệu của bệnh tắc ruột non không, vì vậy các bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán cận lâm sàng với các loại xét nghiệm như:

 • Chụp X-quang bụng không sửa soạn
 • Siêu âm
 • X-quang ruột non với Barium
 • CT và MRI
 • Các xét nghiệm như : Rối loạn nồng độ các điện giải, cô máu , mất nước
Siêu âm là một trong những xét nghiệm giúp phát hiện nguyên nhân gây tắc ruột non

Siêu âm là một trong những xét nghiệm giúp phát hiện nguyên nhân gây tắc ruột non

Điều trị tắc ruột đơn thuần

Sau khi khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gay tắc ruột non là gì và tư vấn cho người bệnh cách điều trị tắc ruột non hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được chỉ định cho các trường hợp như:

 • Bán tắc ruột non do dính sau mổ
 • Bán tắc ruột non do viêm ruột (bệnh Crohn, lao ruột, …)
 • Tắc ruột non hoàn toàn do dính sau mổ
 • Bệnh nhân được chuyển đến viện điều trị sớm, trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu tắc ruột đầu tiên, ruột chưa bị thủng, vỡ hay hoại tử cũng có điều trị nội khoa.

Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật áp dụng với những trường hợp:

 • Tắc ruột non hoàn toàn, bất kể do nguyên nhân gì
 • Tắc hay bán tắc ruột non do dính đã điều trị nội khoa thất bại
 • Tắc hay bán tắc ruột non do u bướu
 • Không loại trừ được thắt nghẹt ruột

Trên đây là những thông tin tham khảo về trường hợp tắc ruột non đơn thuần. Để biết thêm thông tin hoặc cần giải đáp về chứng tắc ruột cũng như đặt lịch khám các bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904970909 để được tư vấn chi tiết.

Dịch vụ liên quan