Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng, thể trạng người bệnh và các yếu tố khác.


Hóa trị trở thành một mô thức không thể thiếu trong việc điều trị hầu hết các loại ung thư, đặc biệt những ung thư ở giai đoạn lan rộng và giai đoạn di căn. Hóa trị là việc sử dụng các loại hóa chất đưa vào tế bào để tiêu diệt các khối u. Tuy nhiên, các hóa chất này cũng có ảnh hưởng nhất định lên các tế bào lành của cơ thể, gây ra các tác động bất lợi hay còn gọi là tác dụng phụ:

Thiếu máu

Thiếu máu: thường xảy ra sau nhiều đợt hóa trị. Trường hợp nặng phải điều trị bằng truyền hồng cầu lắng, nhẹ hơn có thể dùng thuốc kích thích tăng trưởng hồng cầu. Bệnh nhân cũng có thể bị giảm bạch cầu, dẫn tới nhiễm trùng nặng, sốt.

Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Thiếu máu là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất

Buồn nôn và nôn

Các thuốc hóa trị có thể gây buồn nôn. Do vậy, bác sĩ sẽ phòng ngừa trước khi xảy ra nôn vì khi đã nôn rồi thì khó kiểm soát triệu chứng.

mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi và suy nhược là triệu chứng rất thường gặp sau khi truyền thuốc hóa trị ung thư. Có thể làm bệnh nhân suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực. Ở những bệnh nhân trước đó có phẫu thuật hay xạ trị, tình trạng này có thể nặng hơn.

Tác dụng phụ của hóa trị

Mệt mỏi là triệu chứng rất thường gặp sau khi truyền thuốc hóa trị ung thư.

Viêm niêm mạc miệng

Nếu kết hợp điều trị hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư đầu, mặt, cổ, bệnh nhân thường có biểu hiện viêm niêm mạc miệng từ nhẹ đến nặng, từ đó ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Rụng tóc

Cơ chế tác động của các loại thuốc chống ung thư là gây hại cho các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư). Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào có độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng… làm rụng tóc (thường gặp nhất), rụng lông ở các phần khác nhau của cơ thể.

Tac dung phu cua hoa chat dieu tri ung thu

Hóa trị ảnh hưởng tới nang lông, móng, tóc

 

Độc tính thần kinh ngoại biên

Cảm giác từ nhẹ đến nặng gồm tê, bị châm chích, tê mất cảm giác hoàn toàn ở các đầu chi. Nếu không được điều trị đúng mức, có thể lan đến phần còn lại của các chi.
Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Đặc biệt, các loại thuốc hóa trị nhập khẩu chính hãng, giảm tối đa các tác dụng phụ.
Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Dịch vụ liên quan