Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Siêu âm tuyến giáp ở đâu?

Siêu âm tuyến giáp ở đâu?

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp ở đâu an toàn và chính xác là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm hình ảnh nhằm chẩn đoán các bất thường về tuyến giáp. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò di chuyển trực tiếp trên phần cổ của bệnh nhân. Đồng thời, một màn hình máy tính được kết nối với đầu dò sẽ phát ra những hình ảnh thu thập được và bác sĩ dựa vào những hình ảnh hiện lên này để chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò di chuyển trực tiếp trên phần cổ của bệnh nhân.

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện các nhân giáp không thể sờ hay nhìn thấy trực tiếp qua thăm khám lâm sàng. Việc siêu âm còn giúp bác sĩ xác định vị trí các bướu giáp và đặc tính của nó là bướu đơn nhân hay bướu đa nhân, giúp phân biệt các nang nhân đơn thuàn có nguy cơ bị ung thư thấp với các nhân đặc và nhân hỗn hợp khi có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn, xác định kích thước các nhân và thể tích bướu giáp.

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tuyến giáp?

Người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Tại bệnh viện, người bệnh có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo cá nhân thay bằng quần áo bệnh viện và gỡ bỏ đồ trang sức.

Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm

Siêu âm tuyến giáp có đau không?

Siêu âm không hề đau và thường được hoàn tất trong vòng 30 phút. Nếu khi thực hiện, cảm thấy đau cổ, hãy thông báo với bác sĩ để đặt vị trí khác thoải mái hơn.

Siêu âm tuyến giáp diễn ra như thế nào?

Người bệnh nằm trên một bàn kiểm tra và có thể được yêu cầu nằm nghiêng sang 2 bên hoặc nằm úp mặt xuống để cải thiện hình ảnh của siêu âm.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Sau khi đã yên vị trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một loại gel lên vùng cổ cần siêu âm. Gel sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể chặn sóng âm thanh. Đầu dò được đặt trên vùng da ở cổ và di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra.

Khi đã hoàn thành, gel sẽ được lau sạch khỏi cổ người bệnh. Bất kỳ phần sót lại nào sẽ chuyển thành bột. Các gel siêu âm không gây ố hay làm mất màu quần áo.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital