Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không?

Siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không?

Siêu âm gan là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lý thuộc gan. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không? Mời bạn đọc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Siêu âm gan có thể phát hiện bệnh lý nào?

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh về gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Thông qua các hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Siêu âm ổ bụng thường được chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng như: Đau bụng, nghi ngờ có khối u trong ổ bụng, rối loạn tiêu hóa, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Siêu âm có phát hiện ung thư gan

Siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh về gan bởi độ chính xác và tin cậy cao.

Siêu âm ổ bụng có thể giúp phát hiện một số bệnh lý về gan như:

  • Áp-xe gan
  • Sán lá gan
  • Nang gan
  • U máu trong gan
  • Gan nhiễm mỡ

2. Siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không?

Siêu âm giúp bác sĩ quan sát toàn bộ gan, phát hiện những khối u, tổn thương tại gan. Dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường thấy là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Trong trường hợp u bị hoại tử, sẽ thấy hình 1 khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều.
Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của xơ gan kèm theo.

Siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không

Siêu âm giúp bác sĩ quan sát toàn bộ gan, phát hiện những khối u, tổn thương tại gan.

Ngoài đánh giá về hình dạng, vị trí, số lượng, kích thước khối u gan, siêu âm còn đánh giá tình trạng bệnh lý gan kèm theo (xơ gan, viêm gan…), tình trạng dịch ổ bụng và hạch to. Siêu âm doppler cho phép đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng khối u xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới.
Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả siêu âm chưa thể kết luận ung thư gan mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác như:

  • Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe và tìm chất chỉ điểm ung thư – là những chất được thực hiện bởi các khối u, có thể được tìm thấy trong máu, chất lỏng, hoặc các mô. Alpha-fetoprotein (AFP) là chất chỉ điểm khối u được sử dụng rộng rãi nhất cho việc phát hiện ung thư gan.
Siêu âm có phát hiện ung thư gan

Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe và tìm chất chỉ điểm ung thư

  • Chụp CT: cho hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau.
  • Sinh thiết gan: Sinh thiết được sử dụng để khẳng định chẩn đoán. Sinh thiết gan sẽ phân biệt một khối u là lành tính hay ác tính.
  • Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc trang bị các thiết bị y tế hiện đại đem lại kết quả khám chuẩn xác nhất giúp việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đạt được hiệu quả tối ưu ngay từ đầu. Bệnh viện đã và đang áp dụng nhiều chính sách khám và hỗ trợ điều trị bệnh ưu tiên giúp người bệnh tiết kiệm tối đa chi phí khám bệnh. Khám bệnh ngoài giờ hành chính giúp người bệnh chủ động thời gian.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital