Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nói được không?

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nói được không?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được đánh giá cao, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu của bệnh. Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nói được không là lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nói được không?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp – tuyến nhỏ có hình cánh bướm nằm ở đáy cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn phát triển. Trong số các bệnh ung thư thường gặp, bệnh được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư tiến triển. Theo đó, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có hội sống trong 5 năm của bệnh nhân gần như tuyệt đối. Khi ung thư còn ở giai đoạn rất sớm, việc chữa khỏi là có thể.

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp bệnh nhân thường gặp khó khăn khi nói

Hẫu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc hầu hết tuyến giáp. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp và kết hợp với các phương pháp bổ trợ, tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có nói được không là lo lắng của nhiều người bệnh. Thực tế, phẫu thuật ung thư tuyến giáp cũng kèm theo các biến chứng như chảy máu, hạ canxi trong cơ thể, ảnh hưởng các dây thần kinh kết nối với dây thanh âm, co cứng bàn tay, bàn chân… Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường khó nói chuyện, khàn giọng, giọng nói nhỏ. Vì vậy, bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp vẫn có thể nói được nếu dây thần kinh điều khiển thanh âm không bị đứt và tổn thương vĩnh viễn.

Khàn tiếng sau mổ ung thư tuyến giáp, vì sao?

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến dây thanh âm của người bệnh

Khàn tiếng sau mổ ung thư tuyến giáp là rất phổ biến, tùy vào tình trạng trước phẫu thuật của mỗi người cũng như lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Có những người bị khàn tiếng cả đời sau phẫu thuật. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến việc nói của bệnh nhân là do một số nguyên nhân:

  • Cấu trúc vùng cổ liên quan đến phát âm bị ảnh hưởng
  • Dây thanh quản ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm bị sưng sau phẫu thuật dây thần kinh điều khiển dây thanh âm của bệnh nhân bị ảnh hưởng sau mổ

Tuy hiếm gặp nhưng trường hợp dây thần kinh điều khiển dây thanh âm bị tổn thương vĩnh viễn, bệnh nhân sẽ bị mất tiếng hoàn toàn. Trường hợp bình thường sẽ mất khoảng vài tuần đến vài tháng để phục hồi trở lại bình thường.

Tập nói sau mổ ung thư tuyến giáp như thế nào?

Sau khi mổ ung thư tuyến giáp, vùng cổ sẽ có sẹo, dễ bị dính và cứng do mô sẹo gây ra. Vì vậy, việc tập nói là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để tránh tác động xấu đến vết mổ chưa phục hồi, người bệnh cần chú ý luyện tập nói nhỏ, tránh cử động mạnh vùng cổ.

Dù có thể tự phục hồi sau mổ nhưng có nhiều người bệnh cần sự can thiệp phẫu thuật để lấy lại giọng nói như tiêm phồng dây thanh, chuyển vị trí của dây thanh…

Cháo, súp là những loại thực phẩm được khuyên dùng cho bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

Ăn uống như thế nào cũng rất quan trọng trong quá trình phục hồi giọng nói cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt tuyến giáp. Để không làm xấu tình trạng bệnh, sau phẫu thuật, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, bổ sung đa dạng dưỡng chất và tránh ăn mặn, các đồ cay nóng, cứng…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital