Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Rượu tàn phá cơ thể khủng khiếp như thế nào?

Rượu tàn phá cơ thể khủng khiếp như thế nào?

Khi uống rượu mọi cơ quan trong cơ thể đều chịu sự ảnh hưởng. Trong đó tác động trực tiếp vào hệ thần kinh, các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, gan, ruột già đại tràng. Tác dụng của rượu với cơ thể thực sự khủng khiếp, nhiều người đã phải trả giá bằng cuộc sống của họ.

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đang là nước tiêu thụ nhiều rượu ở mức cao, đứng thứ 2 trong khu vực, đứng thứ 10 châu á, thứ 29 trên toàn thế giới. Ngoài bản thân người bệnh chịu đau đớn uống rượu còn gây tổn thất lớn cho gia đình và xã hội.

Nhiều người nói rằng: uống rượu nấu thì an toàn không lo như rượu đi mua không rõ nguồn gốc. Nhưng thực chất đó chỉ là lời biện hộ không đúng. Bởi  thành phần chính của rượu ngoài nước  là cồn. Tên khoa học là ethanol chiếm từ 15-48%. Ngoài ra rượu nấu thủ công còn có nguy cơ nhiễm tạp chất , chưa được khử acid aetic, aldehyde dễ gây cho người uống cảm giác đau đầu.

tac hai cua ruou

Rượu gây ra tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể

Những tác hại của rượu với cơ thể

Tăng nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu của Các Giáo sư đầu ngành ung thư thế giới. Rượu làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan

Những đồ uống có cồn sau khi vào cơ thể giáng hóa ở gan tạo thành chất độc hai  acetaldehyde , chất này gây tổn thương AND của tế bào  khiến tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, rượu cộng với thuốc lá sẽ khiến cho bản thân người dùng  tăng nguy cơ ung thư gấp nhiều lần so với người thường.

Tham khảo: tầm soát ung thư gan

Rượu gây tổn thương nặng nề cho gan

Uống rượu nhiều nguy cơ dẫn tới gan nhiễm mỡ. Có một tỷ lệ người uống rượu hình thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, một loại tổn thương gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.

Nhiều người còn rất trẻ nhưng vì uống rượu nhiều, thường xuyên  hay còn gọi là nghiện rượu đã phải sớm trả giá khi mắc bệnh xơ gan.Khi bệnh còn nhẹ điều trị xong vẫn tiếp tục uống rượu dẫn tới xơ gan tái đi tái lại ngày càng nặng thêm tiến dần tới giai đoạn cuối. Đáng nhẽ họ còn trẻ tuổi phải là trụ cột lo cho gia đình, thì giờ đây họ nằm trên giường bệnh, tính mạng khó dữ được, là gánh nặng cho bố mẹ, vợ con.

tu choi uong ruou

Không nen uống nhiều rươu, và uống thường xuyên.

Rượu ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh, tim mạch.

Uống rượu thường xuyên có liên quan tới trầm cảm , lo âu. Ngoài ra có thể tác động trực tiếp tới não bộ, khiến con người không còn làm chủ được hành động của mình.

Rượu cũng gây ra áp lực cực lớn tới hệ tim mạch. Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.

Tồi tệ hơn, bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, loạn nhịp tim, và phù chân.

Kết Luận: Rượu có thể gây ra những tác hại tức thời nhìn thấy ngay , nhưng cũng có thể ngấm ngầm từng ngày bào mòn cơ thể bạn. Hãy chỉ uống một lượng nhỏ và không nên uống thường xuyên. Bỏ nghiện rượu là đang góp phần bảo vệ hạnh phúc gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital