Các chuyên gia cảnh báo việc ăn uống ngày tết không đúng cách, ăn quá nhiều, ăn nhiều mỡ, nhiều đạm, uống nhiều rượu bia… đều là các tác nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa.
Trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình Việt không thể thiếu các món như: Bánh chưng, dưa hành, mứt, thịt, rượu, bia… Các món ăn này tuy nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh mạn tính.
Menu xem nhanh:
Ăn quá đà, không đúng bữa: Dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa
Theo các chuyên gia y tế, dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm hơn, do đó nhu cầu năng lượng cho cơ thể ít hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, bữa ăn hàng ngày trong dịp Tết lại chứa nguồn năng lượng cao. Chính chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật trong ngày Tết làm nhiều người gặp phải tình trạng tăng cân, tái phát bệnh mạn tính.
Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, ở thời điểm sau Tết Nguyên đán, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do rối loại tiêu hóa mà nguyên nhân thường do các gia đình có thói quen tích trữ thức ăn, thực phẩm để dùng trong mấy ngày Tết, thực phẩm chín sống lẫn lộn khiến cho thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn…
Bên cạnh đó, việc ăn uống thất thường, ăn quá nhiều, ăn không đúng bữa, ăn nhiều mỡ, nhiều đạm, uống nhiều rượu bia… đều là các tác nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa.
Không quên rau xanh trong bữa ăn ngày tết
Về bữa ăn ngày tết, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc ăn uống khoa học sẽ là cách tốt nhất bảo đảm có cơ thể khỏe mạnh và năm mới hạnh phúc, vui vẻ. Vì thế, dù bận rộn trong ngày Tết nhưng vẫn cần bảo đảm ăn đúng bữa, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Lý do là bởi hệ tiêu hóa làm việc không như những người trưởng thành nên rất dễ mắc bệnh.
Riềng với trẻ nhỏ, các bà mẹ cần cho trẻ ăn đủ nhu cầu cần thiết, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi thiu, thức ăn chế biến từ bữa trước… đề phòng bị tiêu chảy. Các gia đình hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống các loại nước ngọt đặc biệt vào trước bữa ăn làm cho trẻ chán ăn, ăn kém do bị đầy bụng.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý thêm, các gia đình nên tăng cường thêm rau xanh trong ngày Tết. Việc tăng cường chất xơ sẽ góp phần hạn chế hấp thu chất béo giúp cơ thể không bị béo phì, thừa cân sau Tết hoặc các bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa.
Đặc biệt với những người bị thấp khớp, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp cần đặc biệt chú ý đến một chế độ ăn uống điều độ, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhưng không cần kiêng khem quá mức. Chẳng hạn, với người lớn tuổi, người béo phì, người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… không nên ăn nhiều các món chứa nhiều muối, chất béo, bột đường. Chính vì vậy, các loại dưa muối, lạp xưởng, giò thủ, bánh chưng, bánh tét, thịt kho, da gà… dù khoái khẩu cũng nên hạn chế.
Ngay cả những người thừa cân, rối loạn chuyển hóa mỡ cũng cần lưu ý là các món ăn này bởi vì chúng đều chứa nhiều chất béo không no không tốt cho tim mạch và lại khá mặn. Do đó, với những món ăn trên, chỉ nên dùng với một số lượng hạn chế khoảng 100g/ngày, thậm chí ít hơn nữa nếu các bệnh lý cao huyết áp, tim mạch vẫn chưa được điều trị ổn định.
Nếu biết cách lựa chọn thực phẩm hợp lý, ăn đúng bữa và khoa học thì mỗi người hoàn toàn có thể thưởng thức Tết với những món ăn truyền thống vừa ngon vừa bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.