Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Thu Cúc, tôi được biết việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng quan trọng để phòng tránh các bệnh rối loạn tiêu hóa. Vậy tôi muốn hỏi khi bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì? Hệ tiêu hóa của tôi cũng khá nhạy cảm nên chắc chắn kiến thức này sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều. Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Hồng Nhung, Hà Nội)
Trả lời:
Bạn Hồng Nhung thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Rối loạn tiêu hóa là một trong những chứng bệnh thường gặp do ăn uống; với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau:
Thực phẩm chứa nhiều chất béo, loại thức ăn chiên xào không tốt cho dạ dày của bạn, có thể gây chướng bụng, ợ nóng và trào ngược axit. Các loại thực phẩm giàu chất béo cũng là nguyên dẫn tới tình trạng phân nhạt màu.
Hạn chế ăn cay, nóng như ớt bởi vì đa số các loại thực phẩm này gây kích ứng với thực qquarn và dẫn đến hiện tượng ợ nóng khó chịu.
Canxi rất cần thiết đối với cơ thể của mỗi chúng ta nhưng bổ sung can xi quá nhiều qua các đồ uống từ sữa và đồ ăn như pho mát cũng khiến chúng ta dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu.
Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó là nên tránh xa các loại kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, chúng không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả trong thực đơn hàng ngày, uống nhiều nước và một chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý là vô cùng tốt.
Nếu không may mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ, các thông qua việc khám, xét nghiệm nếu cần thiết các bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn thuốc để bạn điều trị triệt để, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa mạn tính có thể xảy ra.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp những thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 92
Website: www.benhvienthucuc.vn