Tin tức y khoa

Người Nhật phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi NBI

Người Nhật đa số phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi NBI từ giai đoạn rất sớm, chính vì vậy tỷ lệ bệnh nhân Nhật Bản bị ung thư dạ dày sống sót sau 5 năm đứng đầu thế giới. Phương pháp nội soi NBI tại Nhật bản là một kỹ thuật hàng đầu được ứng dụng mạnh mẽ tại đất nước này giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về dạ dày, đại tràng đồng thời tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày từ khi chúng chỉ mới xuất hiện.
người nhật phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi nbi

Tại Nhật Bản ung thư dạ dày được coi là loại ung thư phổ biến nhất tại đất nước này và phương pháp nội soi hàng đầu là nội soi NBI. (ảnh minh họa)

Vì sao người Nhật sử dụng phương pháp nội soi NBI

Sở dĩ phương pháp nội soi NBI được ứng dụng mạnh mẽ và phổ biến tại Nhật Bản vì “ung thư dạ dày” được coi là loại ung thư phổ biến nhất tại đất nước này. Người Nhật trước giờ vẫn thường chú trọng thói quen ăn uống và sinh hoạt, nhưng với cường độ công việc, áp lực cuộc sống và một số yếu tố khác từ môi trường bên ngoài khiến bệnh ung thư dạ dày tại Nhật Bản có tỷ lệ mắc cao hơn so với các bệnh lý ung thư khác tại đất nước này.

Nhưng bên cạnh đó người Nhật cũng rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Chính vì vậy mà họ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (khoảng 60%), tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sống sau 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới. Một trong những phương pháp giúp Nhật Bản chẩn đoán sớm ung thư dạ dày theo Hội nội soi Nhật Bản đó là sử dụng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp (M-NBI) hay có tên gọi khác là Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI.

Phương pháp nội soi này tại Nhật Bản đã tạo nên một bước đột phá giúp sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và rất sớm cùng với các tổn thương khác nếu có. Phương pháp nội soi NBI này tại Nhật Bản được chỉ định dành cho tất cả những trường hợp người bệnh khi nghi ngờ gặp các các bệnh lý về dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam và phương pháp nội soi NBI

Tình hình ung thư dạ dày tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày cũng là loại ung thư phổ biến hàng đầu hiện nay. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 10.400 người 10.400 người ung thư dạ dày được phát hiện, dự báo tăng lên khoảng 11.500 ca vào năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện sớm bệnh còn chưa cao. Chính vì vậy mà tỷ lệ người dân Việt Nam khi mắc bệnh lý ung thư về dạ dày sống sau 5 năm còn rất hạn chế.

Bệnh ung thư dạ dày được coi là phát hiện sớm khi tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày. Có nhiều cách để chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư dạ dày, trong đó nội soi là phương pháp hàng đầu. Dù vậy, nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chẩn đoán.

Hiện nay tại Việt Nam, y học đã tiến bộ rất nhiều, tiêu biểu như việc ứng dụng phương pháp nội soi NBI trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư dạ dày là một điển hình.

Phương pháp nội soi NBI

phương pháp nội soi nbi sử dụng máy nội soi nbi tiên tiến

Máy nội soi NBI sử dụng bộ lọc ánh sáng với dải tần hẹp cho kết quả chính xác hơn nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường.

Phương pháp nội soi NBI cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc… Các bác sĩ qua đó đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày, đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác và sớm hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày.

Ung thư dạ dày phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả. Chỉ cần nội soi hớt niêm mạc dạ dày là có thể chữa khỏi bệnh, giúp bệnh nhân sống sót sau 5 năm. Theo nhiều báo cáo, tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày lên tới 95%.

Đặc biệt, trong quá trình nội soi các bác sĩ tiến hành bơm rửa mọi vị trí trong dạ dày bệnh nhân. Từ đó bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất.

Khi nào cần nội soi với phương pháp nội soi NBI

Các dấu hiệu bạn nên nội soi NBI sớm

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư  dạ dày là có tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn… Những người tiền sử gia đình có người bị ung thư, đa polyp đại tràng, viêm gan B… nên khám sàng lọc sớm hơn. Với ung thư dạ dày, nên nội soi định kỳ dạ dày mỗi năm 1-2 lần. Nếu kết quả bình thường thì có thể cách 2 năm nội soi một lần.

Biến chứng của bệnh dạ dày nếu không phát hiện sớm

Để phát hiện các bệnh lý dạ dày nghi ngờ ung thư dạ dày dựa trên các biểu hiện thường rất khó. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất mơ hồ, không đặc hiệu. Lúc đầu các triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, dần dần thường xuyên hơn. Bệnh càng lâu triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trưa), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen…

Biện pháp tốt nhất bạn nên làm là gì?

phương pháp nội soi nbi giúp phát hiện sớm ung thư tại Thu Cúc

Chính vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ và chủ động nội soi bằng phương pháp NBI khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện khác thường là việc làm rất quan trọng giúp phòng ngừa và phát hiện các mầm mống gây ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn sớm. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất, giúp nâng cao hiệu quả sống cho người bệnh.

Hiện tại đơn vị nội soi thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc đã ứng dụng thành công phương pháp nội soi NBI giúp đánh giá tình hình thương tổn bên trong các cơ quan tiêu hóa, đồng thời tầm soát và phát hiện sớm các mầm mống gây ung thư dạ dày. Bên cạnh đó cũng giúp người bệnh phòng tránh và có biện pháp điều trị hiệu quả nâng cao thời gian và chất lượng cuộc sống của mình

Bạn hãy liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn và đặt lịch khám nội soi bằng phương pháp NBI tại Hệ thống y tế Thu Cúc ngay hôm nay.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết