Rối loạn tiêu hóa là bệnh thường gặp trong mùa hè, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn, sức khỏe của người bệnh. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè.
Menu xem nhanh:
Các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè
Đầy hơi, trướng bụng; ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, kiết lỵ, táo bón… là các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè. Thời tiết nóng nực, nhiệt độ nóng ấm tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus sinh sôi, nảy nở, thức ăn dễ bị ôi thiu, hỏng… là những nguyên nhân khiến rối loạn tiêu hóa gia tăng trong mùa hè.
Đầy hơi, trướng bụng
Đầy hơi, trướng bụng là dấu hiệu đầu tiên của rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý tại đường ruột (viêm đại tràng, viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích…) Khi bị đầy hơi, trướng bụng, người bệnh thường có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị, ậm ạch, khó chịu, ợ hơi, ợ chua, đau bụng âm ỉ, nôn và buồn nôn…
Nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng chủ yếu là do ăn quá nhiều chất đạm, bột đường, dầu mỡ , đồ ăn cay, nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê…; thói quen ăn nhanh, đi nằm luôn sau khi ăn…
Ngộ độc thức ăn
Rối loạn tiêu hóa do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu là tình trạng thường gặp trong mùa hè. Các triệu chứng giúp nhận biết ngộ độc thức ăn thường là đau bụng, nôn và buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, đau mỏi cơ bắp, sôi bụng, mất nước…
Tiêu chảy do nhiễm khuẩn E. Coli
Vi khuẩn E.Coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa như ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật và môi trường nuôi động vật bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, vi khuẩn E. Coli còn lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường phân, miệng.
Tiêu chảy do nhiễm khuẩn E. Coli thường có các triệu chứng như: Đau quặn bụng, tiêu chảy cấp, phân có thể có lẫn máu, sốt, nôn và buồn nôn…
-Bệnh kiết lỵ: Kiết lỵ là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến trong mùa hè, do ký sinh trùng amine và trực khuẩn shigella gây ra. Khi bị kiết lị, người bệnh đại tiện ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu, sốt, đau bụng, vật vã, luôn có cảm giác muốn đi cầu, hôn mê và tử vong.
Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè
- Thực hiện ăn chín uống sôi.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn thực phẩm, xơ chế, chế biến và bảo quản.
- Không nên ăn đồ ăn để qua đêm, ôi thiu, quá hạn sử dụng…
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm đường phố, không có nguồn gốc rõ ràng.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Vệ sinh thân thể mỗi ngày.
- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ
- Thăm khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay khi có các triệu chứng của bệnh.