Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phát hiện sớm ung thư trực tràng

Phát hiện sớm ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng có tiên lượng sống rất tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vậy phát hiện sớm ung thư trực tràng bằng cách nào?

Đừng bỏ qua bất kì triệu chứng bệnh nào?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ sự phát triển bất thường tại trực tràng, vài inch cuối cùng của ruột già trước hậu môn. Đây là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam. So với độ tuổi trung bình mắc bệnh trên thế giới, độ tuổi mắc ung thư trực tràng tại Việt Nam thường sớm hơn, khoảng 40 – 60 tuổi (thế giới khoảng 45 – 70 tuổi).

Dù các biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn đầu không nhiều, rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý tiêu hóa thông thường nhưng việc nhận biết được các dấu hiệu bệnh có thể gặp là điều cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Một số triệu chứng ung thư trực tràng bạn cần cảnh giác là:

Đi ngoài phân có máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc

Đi ngoài phân có máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc

  • Đi ngoài phân có máu: là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc bệnh. Khác với tình trạng đi ngoài ra máu do trĩ, ở bệnh nhân ung thư trực tràng máu thường lẫn với nhầy trong phân. Đi kèm với hiện tượng phân có màu là một loạt các biểu hiện bất thường khác.
  • Đau tức vùng bụng dưới rốn
  • Thay đổi thói quen đại tiện: khuôn phân lỏng, dẹt, lúc thì bệnh nhân bị táo bón kéo dài, lúc thì phân lỏng. Bệnh nhân có thể đại tiện không tự chủ khi ung thư ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn…

—>>> Tham khảo: triệu chứng ung thư trực tràng

Tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm

Trong khi các biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn sớm chưa rõ ràng, nguy cơ mắc bệnh và trẻ hóa ngày càng tăng thì khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích. Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm ung thư, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Thăm trực tràng có thể phát hiện được khoảng 65 – 80% các khối u trực tràng. Một số phương pháp phát hiện sớm ung thư trực tràng là:

  • Xét nghiệm máu ẩn trong phân: đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu cao và là phương pháp có giá trị trong tầm soát ung thư đại trực tràng. Để tránh dương tính giả, bệnh nhân cần tránh một số loại thức ăn chứa peroxidaze như củ cải, chuối, cá trích…
  • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: CEA, CA 19 – 9 có giá trị hỗ trợ phát hiện ung thư sớm, kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
•Soi trực tràng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và đoạn đại tràng xích ma

• Soi trực tràng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và đoạn đại tràng xích ma

  • Soi trực tràng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và đoạn đại tràng xích ma. Qua soi trực tràng bấm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học. Soi trực tràng có thể cho biết những tính chất khối u như hình dạng, kích thước và vị trí khối u so với rìa hậu môn…
  • CT/ MRI: đánh giá chính xác tình trạng ung thư xâm lấn…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phát hiện sớm ung thư trực tràng, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 9090.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital