Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhờ các dấu hiệu sau đây

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhờ các dấu hiệu sau đây

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới và có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa. Có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhờ các dấu hiệu sau đây.

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính, phát sinh từ buồng trứng – cơ quan có chức năng sản xuất ra trứng và các nội tiết tố nữ.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh có cơ hội chữa khỏi. Một số dấu hiệu dưới đây có thể giúp phát hiện bệnh:

1. Chướng bụng

Có nguyên nhân gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi nhưng triệu chứng này nếu xuất hiện liên tục trong thời gian dài mà không khỏi thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Chướng bụng xảy ra khi dịch dạ dày và hơi bị mắc kẹt trong khoang bụng.

2. Đau dai dẳng ở bụng và xương chậu

Những cơn đau ở vùng bụng dưới, hoặc cảm thấy nặng nề ở vùng xương chậu hàng ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u đang phát triển ở buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua.

3. Ăn nhanh no

Những người mắc ung thư buồng trứng sẽ thấy khó ăn và no nhanh hơn bình thường. Căn bệnh này gây phá hủy các hóc-môn kiểm soát sự trao đổi chất ở hệ tiêu hóa.

4. Rối loạn tiểu tiện

Phụ nữ mắc phải căn bệnh này đi tiểu nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này do chứng chướng bụng gây ra.

Phụ nữ mắc phải căn bệnh này đi tiểu nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này do chứng chướng bụng gây ra. Bụng đầy hơi sẽ đè lên bàng quang, kích thích cảm giác muốn đi tiểu nhanh hơn.

5. Rối loạn tiêu hóa

Khối u buồng trứng khi đã di căn đến ruột kết hoặc áp lực của dịch dạ dày tích tụ ảnh hưởng lên ruột và gây rối loạn tiêu hóa như: táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

6. Đau khi quan hệ tình dục

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư buồng trứng cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục và thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu.

7. Chảy máu bất thường

Đây có thể là triệu chứng của các căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư buồng trứng.

Đây có thể là triệu chứng của các căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư buồng trứng. Bạn nên đi khám ngay nếu có bất kỳ sự chảy máu bất thường nào, vì đó có thể là dấu hiệu khi cơ quan sinh dục gặp vấn đề nghiêm trọng.

Lưu ý rằng các dấu hiệu trên có thể do các điều kiện bệnh lý khác gây ra mà không phải ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, hãy luôn chú ý và nếu phát hiện bất thường cần đi khám ngay.

Thêm vào đó, các dấu hiệu ung thư buồng trứng kể trên thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân thường có các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng. Cách phát hiện sớm nhất là khám tầm soát ung thư buồng trứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan