Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Phân biệt ho do hen suyễn và ho do hút thuốc lá

Phân biệt ho do hen suyễn và ho do hút thuốc lá

Cả những người hút thuốc và những người mắc bệnh hen suyễn đều gặp phải tình trạng ho dai dẳng do viêm đường hô hấp. Những cơn ho rất khó để phân biệt với nhau nếu không có các xét nghiệm chẩn đoán. Tuy nhiên ở cả hai trường hợp ho đều là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được chẩn đoán bởi bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

1.Ho do bệnh hen suyễn

Thông thường ho do suyễn tồi tệ nhất là vào ban đêm hoặc khi thức dậy.

Thông thường ho do suyễn tồi tệ nhất là vào ban đêm hoặc khi thức dậy.

Với người bị hen suyễn, ho xảy ra khi đường hô hấp bị viêm bị kích thích. Điều này làm cho đường hô hấp thu hẹp và tắc nghẽn, khiến không khí lưu thông qua phổi gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến đường thở bị hẹp trong bệnh suyễn, chẳng hạn như chất gây dị ứng, tập thể dục, căng thẳng, một số loại thuốc và nhiễm virus. Ngoài ra, bệnh suyễn khó kiểm soát cũng có thể dẫn đến tăng sản xuất chất nhầy trong đường hô hấp, khiến tình trạng ho kéo dài trở nên nghiêm trọng hơn.
Thông thường ho do suyễn tồi tệ nhất là vào ban đêm hoặc khi thức dậy. Hoạt động như nói chuyện, cười, tập thể dục hay khóc có thể làm nặng thêm một ho hen suyễn. Nó thường đi kèm với thở khò khè, khó thở và tức ngực. Một số người bị hen suyễn chỉ có một triệu chứng duy nhất là ho. Đây là loại đặc biệt của hen suyễn có thể gây ho mạn tính kéo dài trong nhiều tuần.

2.Ho do hút thuốc lá

Hút thuốc thường dẫn đến viêm nhiễm lâu dài và tăng tiết dịch nhầy trong đường hô hấp, gây ho dai dẳng và mạn tính.

Hút thuốc thường dẫn đến viêm nhiễm lâu dài và tăng tiết dịch nhầy trong đường hô hấp, gây ho dai dẳng và mạn tính.

Hút thuốc thường dẫn đến viêm nhiễm lâu dài và tăng tiết dịch nhầy trong đường hô hấp. Điều này có thể gây ra một, ho dai dẳng mạn tính. Ngoài ra hút thuốc cũng ảnh hưởng tới lông mao lót đường hô hấp, giúp làm sạch bụi, vi khuẩn và các hạt nhỏ bị mắc kẹt trong chất nhầy đường hô hấp. Hút thuốc gây trở ngại cho chức năng này, khiến các chất độc tích tụ trong phổi. Khi một người hút thuốc kiềm chế hút thuốc trong vài giờ – chẳng hạn như qua đêm trong khi ngủ, các lông mao này dần dần phục hồi chức năng và tiếp tục di chuyển chất nhầy từ đường hô hấp. Điều này dẫn đến ho.
Ho do hút thuốc ban đầu chỉ xảy ra vào buổi sáng hoặc sau vài giờ không hút thuốc. Cơn ho thường là ho khan, có thể kèm theo một chút đờm. Ban đầu ho không xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục hút thuốc, cơn ho sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn và xảy ra trong suốt cả ngày với lượng đờm tăng dần. Dịch đờm có thể có đốm nâu do khói trong phổi. Ho nặng hơn kèm theo các triệu chứng như khó thở, thở khò khè, tức ngực.

Cảnh báo và phòng ngừa

Ho là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe cần được quan tâm, cho dù là triệu chứng mới xuất hiện hay đã kéo dài rất lâu.

Ho là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe cần được quan tâm, cho dù là triệu chứng mới xuất hiện hay đã kéo dài rất lâu.

Ho là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe cần được quan tâm, cho dù là triệu chứng mới xuất hiện hay đã kéo dài rất lâu. Ho là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh, bao gồm viêm phổi, trào ngược dạ dày thực quản viêm xoang, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi và nhiều bệnh khác. Chính vì thế điều quan trọng là phải xác định chính xác nguyên nhân, loại trừ các bệnh lý có thể đe dọa tính mạng.
Với những người hút thuốc, đừng cho rằng ho là điều bình thường. Ho thường xuyên hay kéo dài thường là một dấu hiệu sớm của bệnh COPD hay ung thư phổi. Nếu bị hen suyễn, hãy gọi cấp cứu ngay nếu các triệu chứng hen suyễn không đáp ứng với thuốc hít cứu trợ.
Các triệu chứng khác mà chỉ ra sự cần thiết phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp cho bất cứ ai với ho bao gồm:

  • Khó thở
  • Đau ngực
  • Sốt, ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi lạnh
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Sưng bàn chân và mắt cá chân
  • Môi, móng tay, da chuyển màu xanh
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan