Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phân biệt các dấu hiệu của viêm họng và ung thư vòm họng

Phân biệt các dấu hiệu của viêm họng và ung thư vòm họng

Đều là các triệu chứng bất thường liên quan đến vùng họng, ung thư vòm họng và viêm họng đôi khi làm nhiều người nhầm lẫn. Vậy phân biệt các dấu hiệu của viêm họng và ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến thuộc khu vực vùng đầu cổ. Các triệu chứng ung thư vòm họng rất đa dạng nhưng dễ bị bỏ qua do các triệu chứng ngoài liên quan đến vùng họng còn liên quan đến nhiều cơ quan lân cận khác như mũi, tai, thần kinh, hạch…  Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc họng và hầu khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Trong khi viêm họng có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, liên quan đến rất nhiều khi thời tiết thay đổi thì ung thư vòm họng lại phổ biến ở người lớn tuổi hơn. Vậy phân biệt các dấu hiệu của viêm họng và ung thư vòm họng như thế nào?

1. Các dấu hiệu viêm họng

Viêm họng có nhiều biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng bệnh điển hình là:

Ngứa rát cổ họng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân viêm họng

Ngứa rát cổ họng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân viêm họng

  • Tình trạng ngứa rát cổ họng: đây là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân bị viêm họng. Tình trạng ngứa rát cổ họng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cảm giác đau rát luôn muốn khạc, hắng giọng
  • Sốt, đau đầu, ho khan: bệnh nhân có thể sốt cao lên tới 39 – 40 độ C. Ban đầu khi bệnh mới phát, người bệnh chỉ có cảm giác nóng trong họng, cảm giác đau tăng khi ho và nói.
  • Đau tai, ngạt mũi
  • Hạch sưng ở vùng cổ: thường đi kèm với biểu hiện sốt. Hạch thường có kích thước nhỏ, dễ di động. Khi khỏi viêm họng thì tình trạng hạch sưng cũng sẽ biến mất.
  • Một số triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, chán ăn…

2. Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Như đã khẳng định, biểu hiện ung thư vòm họng rất phức tạp, các triệu chứng thường là mượn của nhiều cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch.

  • Đau đầu: ban đầu bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ, đau không thành cơn nhưng sau đó cảm giác đau tăng lên dữ dội. Đau có thể xảy ra liên tục, lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.
Biểu hiện ung thư vòm họng liên quan đến rất nhiều các cơ quan lân cận

Biểu hiện ung thư vòm họng liên quan đến rất nhiều các cơ quan lân cận

  • Ù tai: lúc đầu ù tai một bên sau ù tai liên tục cả hai bên, thính giác giảm
  • Ngạt mũi: lúc đầu ngạt mũi một bên sau ngạt mũi cả hai bên, ngạt mũi liên tục, chảy mủ mũi. Nhiều bệnh nhân có chảy mủ lẫn máu
  • Nổi hạch góc hàm: nổi hạch góc hàm là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Hạch lúc đầu thường nhỏ, rắn sau đó hạch to lên nhanh và lan ra các vị trí khác. Rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện nổi hạch góc hàm trước khi các biểu hiện khác xuất hiện.
  • Liệt dây thần kinh sọ não: khi khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dây thần kinh có thể bị tổn thương đơn độc.
Khi có biểu hiện bất thường, bạn nên đến bệnh viện để khám và chẩn đoán bệnh sớm

Khi có biểu hiện bất thường, bạn nên đến bệnh viện để khám và chẩn đoán bệnh sớm

Thực tế,các triệu chứng ung thư vòm họng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác như cảm cúm, viêm xoang hay bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu… Chính vì vậy, ngay khi có các biểu hiện bất thường, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý áp dụng và chẩn đoán cho mình.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital