Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Oral sex có lây HPV không?

Oral sex có lây HPV không?

Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng có thói quen oral sex. Vậy liệu oral sex có lây HPV không, có nguy hiểm đến tính mạng hay không? Mời bạn đọc cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Oral sex là gì?

Oral sex còn gọi là tình dục đường miệng – là hình thức quan hệ tình dục có sử dụng miệng (bao gồm môi, răng và lưỡi) tiếp xúc với các cơ quan sinh dục (dương vật, âm đạo). Đây cũng là cách quan hệ tình dục có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Oral sex

Tham khảo: các loại virut gây ung thư vòm họng

Oral sex có lây HPV không?

Oral sex có khả năng lây Human Papilloma Virus (HPV). Đây là virut rất nguy hiểm, gây u nhú ở người. HPV có nhiều tuýp trong đó tuýp nguy cơ thấp như HPV 6 và 11, không gây ung thư nhưng gây mụn cóc sinh dục. Các tuýp HPV nguy cơ cao như 16, 18 chịu trách nhiệm cho hầu hết các ca ung thư cổ tử cung, vòm họng. Nếu oral sex với bạn tình có sẵn HPV trong miệng, bạn sẽ nhiễm HPV và ngược lại, họng cũng nhiễm HPV từ cơ quan sinh dục.

Bên cạnh đó, oral sex còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

  • Bệnh tình dục ở miệng: phát ban, mẩn đỏ, lở loét… ở trong khoang miệng là những biểu hiện cảnh báo bệnh tình dục ở miệng. Ngoài ra. nếu thấy các triệu chứng như hôi miệng trầm trọng, cổ họng hay bị đau, ngứa rát… thì nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt nhất.
  • Bệnh giang mai: bệnh thường phát triển không có dấu hiệu rõ ràng nên khả năng phát hiện sớm rất khó.
  • Bệnh mụn rộp: quan hệ đường âm đạo và đường miệng đều có khả năng lây nhiễm hai loại virut mụn rộp cơ bản là HSV1 và HSV2. Tuy nhiên, oral sex có nguy cơ lây lan virut mụn rộp nhanh và rộng hơn, kể cả trong giai đoạn ủ bệnh.
  • Nhiễm HIV: nguy cơ lây nhiễm HIV cho một lần quan hệ tình dục xâm nhập bằng đường miệng là rất thấp.
  • Viêm gan B: tình dục qua đường miệng làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B.
  • Tổn thương vùng kín: cơ quan sinh dục có thể bị chảy máu, ngứa, nổi mẩn đỏ, dễ dẫn tới nhiễm khuẩn nếu quan hệ tình dục bằng miệng một cách thô bạo.

Lưu ý: cách “quan hệ” này sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu như thỉnh thoảng mới áp dụng, cả hai phải chung thủy tuyệt đối (chỉ có 1 đối tác tình dục), cả hai không có bệnh tật và phải vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi thực hiện. Nếu sau khi thực hành kiểu “quan hệ” này và thấy có các dấu hiệu lạ, đặc biệt ở khoang miệng thì bạn cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital