Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gấp 3 lần nam giới: bạn đã làm gì để bảo vệ mình?

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gấp 3 lần nam giới: bạn đã làm gì để bảo vệ mình?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư thường gặp vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới nhưng tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nhiều.

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ trẻ

Ung thư tuyến giáp khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển ở bất kì độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi 40 – 50 tuổi (đối với nữ giới) và 60 – 70 tuổi (nam giới). Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, dù nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Ngoài tuổi tác, giới tính còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những người có bố mẹ, anh/ chị, em mắc ung thư tuyến giáp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Bệnh ung thư tuyến giáp không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư tuyến giáp có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người mang hội chứng đa polyp gia đình, bệnh Cowden… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.

Chế độ ăn thiếu i ốt cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Chế độ ăn thiếu I ốt: chế độ ăn thiếu I ốt cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp
  • Phơi nhiễm phóng xạ: những người từng xạ trị vùng đầu cổ khi trẻ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.

Làm gì để phòng bệnh ung thư tuyến giáp?

  • Tránh tiếp xúc với tia xạ khi còn quá nhỏ do có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp khi còn trẻ. Vì vậy, khi muốn tiến hành chụp chiếu cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần sự tư vấn của bác sĩ
  • Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, ít chất béo, nhiều rau xanh và đảm bảo lượng I ốt vừa đủ.
  • Thường xuyên tự kiểm tra vùng cổ xem có khối u hạch bất thường nào không
  • Biết được một số biểu hiện lạ của bệnh như khàn tiếng, nổi u hạch cổ, khó nuốt… để chủ động đi khám

Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…) cần chú ý đến khám sàng lọc ung thư tuyến giáp sớm

Mời bạn tham khảo: tầm soát ung thư tuyến giáp.

Bạn hãy đến cơ sở chuyên khoa để khám chẩn đoán ngay khi thấy có biểu hiện bất thường của bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư tuyến giáp. Trực tiếp điều trị bệnh có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital