Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » NSE người bình thường là bao nhiêu?

NSE người bình thường là bao nhiêu?

NSE được coi là một dấu ấn ung thư nguyên bào thần kinh, u tủy thượng thận và đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ. Vậy NSE người bình thường là bao nhiêu và NSE cao phải bị ung thư không? Dưới đây là thông tin hữu ích cho bạn đọc.

1. NSE người bình thường là bao nhiêu?

NSE được coi là dấu ấn ung thư có vai trò hỗ trợ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ và nhiều bệnh ung thư khác

NSE được coi là dấu ấn ung thư có vai trò hỗ trợ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ và nhiều bệnh ung thư khác

NSE ( Neuron Specific Enolase) là enzyme enolase, sản sinh bởi các tế bào thần kinh (neurons) các tể bào thần kinh – nội tiết, hồng huyết cầu, tiểu cầu. Đây được coi là dấu ấn ung thư có vai trò hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ và nhiều bệnh ung thư khác cũng như theo dõi hiệu quả quá trình điều trị ở những bệnh nhân trước điều trị có nồng độ NSE tăng cao hơn bình thường.

NSE người bình thường là bao nhiêu? Thực tế, giá trị NSE ở các độ tuổi khác nhau có thể khác nhau. Ở người lớn, mức độ NSE huyết thanh bình thường ở mức khoảng dưới 15 ng/ml.

Riêng với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, giá trị cắt của NSE càng cao thì độ nhạy càng lớn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, với giá trị cắt của NSE trên 35 ng/ml, có độ nhạy trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ là 75%. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, khi ung thư phổi tế bào nhỏ còn chưa xâm lấn, mức độ tăng của NSE gặp ở 80,7% số bệnh nhân, trong khi ở giai đoạn khối u lan tỏa, mức độ tăng của NSE tăng đến 90,2% số bệnh nhân.

Với u nguyên bào thần kinh ở trẻ em, độ nhạy chẩn đoán cao nhưng độ đặc hiệu thấp do chỉ số NSE tăng trong nhiều trường hợp.

2. NSE cao có phải bị ung thư không?

Không ít bệnh nhân làm xét nghiệm dấu ấn ung thư có nồng độ NSE huyết tương cao hơn bình thường lo lắng không biết NSE cao có phải bị ung thư không. Thực tế, NSE cao có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm cả các bệnh lý lành tính nên không thể khẳng định chắc chắn tuyệt đối rằng NSE cao là do ung thư.

Một số nguyên nhân lành tính khiến NSE tăng:

NSE có liên quan đến nhiều bệnh lý lành tính khác như viêm phổi

NSE có liên quan đến nhiều bệnh lý lành tính khác như viêm phổi

  • Bệnh phổi lành tính: viêm phổi, viêm phế quản…
  • Viêm màng não – mạch máu não
  • Thiếu máu cục bộ
  • Tắc mạch não
  • Nhồi máu não
  • Suy gan
  • Suy thận…

3. NSE cao phải làm sao?

Thực tế, ít khi NSE được chỉ định riêng kẻ mà thường kết hợp với nhiều chỉ dấu ung thư khác. Với ung thư phổi tế bào nhỏ, NSE có độ nhạy cao hơn khi kết hợp với ProGRP; với ung thư phổi không tế bào nhỏ, sự kết hợp dấu ấn ung thư tốt nhất lại là CYRA 21-1 và CEA  với độ nhạy là 82%.

Trường hợp nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu như X quang phổi, xét nghiệm đờm, CT lồng ngực, sinh thiết…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tham khảo giải đáp NSE người bình thường là bao nhiêu, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital