Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nốt ruồi ung thư – cách nhận biết

Nốt ruồi ung thư – cách nhận biết

Trên cơ thể mỗi người có thể có một hoặc nhiều nốt ruồi. Chúng mọc bất cứ nơi nào trên da và thường có màu nâu hoặc màu đen. Tuy nhiên, ít người biết cách nhận biết nốt ruồi ung thư để xử trí sớm bệnh.
Nốt ruồi ung thư có thể là một khối u hắc tố. Nếu phát hiện sớm, khối u hắc tố có thể điều trị khỏi. Vì vậy, mọi người nên quan sát và kiểm tra nốt ruồi trên cơ thể mình để phát hiện sớm bệnh.

1. Nối ruồi ung thư thường có đường viền bất thường

Ở nốt ruồi ung thư, đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi. Nguyên nhân của tình trạng này là sự xâm lấn, tổn thương của khối u ác tính khiến các đường biên của nốt ruồi bị mờ.

Nốt ruồi ung thư thường có đường viền bất thường

Nốt ruồi ung thư thường có đường viền bất thường

2. Nốt ruồi ung thư thường bất đối xứng

Thông thường, nốt ruồi lành tính có 2 nửa đối xứng, nốt ruồi ác tính thì 2 nửa không phù hợp, không đối xứng với nhau.
Để kiểm tra xem nốt ruồi là ác tính hay lành tính, bạn chỉ cần vẽ 1 đường tưởng tượng trên nốt ruồi xem có đối xứng nhau hay không.

2.1. Màu sắc lạ cũng là dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi ung thư

Dù là màu sắc gì như xanh, trắng, đỏ… không giống các nốt ruồi thông thường trên da đều có thể là nốt ruồi ung thư. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng ở nốt ruồi ung thư sẽ có màu sắc lại, hình dạng và kích cỡ khác.

2.2. Đường kính nốt ruồi

Khi quan sát thấy nốt ruồi trên da có đường kính bất thường, khác hẳn với các nốt ruồi thông thường (chỉ khoảng 6mm) thì có thể là nốt ruồi ung thư.

Đường kính nốt ruồi ung thư cũng thay đổi so với các nốt ruồi bình thường

Đường kính nốt ruồi ung thư cũng thay đổi so với các nốt ruồi bình thường

2.3. Độ lồi của nốt ruồi

Thông thường, khối u ác tính sẽ phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Vì thế nếu một ngày bạn quan sát thấy nốt ruồi lớn hơn so với trước đó, đổi màu hoặc có bất kỳ dấu hiệu lạ mà trước nay chưa từng thấy thì cần phải lưu ý.

2.4. Vùng da quanh nốt ruồi sưng, đỏ

Khi quan sát thấy vùng da xung quanh nốt ruồi bị viêm, đỏ hoặc sưng thì bạn cần phải kiểm tra xem nó có phải là u ác tính hay không. Bởi nó có thể cảnh báo nốt ruồi ung thư.

2.5. Nốt ruồi bị chảy máu

Các nốt ruồi đột nhiên chảy máu bất thường, kèm theo đó là sưng tấy và nhiễm trùng thì bạn cần đi kiểm tra ngay vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài những dấu hiệu trên, khi thấy nốt ruồi có vảy hoặc loét, bề mặt nốt ruồi thô ráp… cũng là dấu hiệu của khối u ung thư ác tính cần kiểm tra ngay.

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh (ảnh minh họa)

Khi trên cơ thể xuất hiện nốt ruồi bất thường nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác có phải nốt ruồi ung thư hay không. Trong trường hợp là nốt ruồi ung thư, các bác sĩ sẽ xác định mức độ bệnh cụ thể để đưa ra phương pháp chữa trị hợp lý, hiệu quả.

Để phòng ngừa u ác tính xuất hiện trên da, bạn cần hạn chế tiếp xúc với tia UV, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bằng cách sử dụng quần áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội mũ hoặc sử dụng kem chống nắng phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital