Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

Ung thư dạ dày đại tràng là căn bệnh nguy hiểm. Nhưng bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Trong đó, nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa là phương pháp tân tiến được áp dụng, giúp chẩn đoán bản chất tổn thương ngay trong quá trình nội soi.

1. Thực trạng ung thư đường tiêu hóa đáng báo động tại Việt Nam

Ung thư đường tiêu hóa là căn bệnh thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, con số thống kế số bệnh nhân mắc mới ung thư đường tiêu hóa đang tăng lên một cách báo động. Theo thống kê, năm 2018 có đến gần 15.000 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng và có đến gần 8.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Ghi nhận tại các bệnh viện lớn, có đến hơn 70% bệnh nhân đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Việc khám và điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng khiến hiệu quả điều trị không cao và tốn kém chi phí.

thực trạng ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa ở Việt Nam rất báo động khi con số bệnh nhân mắc và tử vong tăng qua từng năm

Đối với bệnh ung thư đường tiêu hóa, phương pháp có giá trị chẩn đoán có giá trị nhất là nội soi. Nội soi giúp bác sĩ quan sát được niêm mạc đường tiêu hóa. Với sự phát triển của các công nghệ nội soi, nội soi nhuộm màu phát hiện ung thư sớm đường tiêu hóa đang được áp dụng rộng rãi. Nội soi nhuộm màu kết hợp với nội soi phóng đại và siêu âm nội soi tạo ra bước đột phá trong phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng.

2. Bước tiến của các công nghệ nội soi tiêu hóa và vai trò nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư tiêu hóa

Nội soi là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất các tổn thương đường tiêu hóa, kể cả ung thư. Với sự tiến bộ vượt bậc, công nghệ nội soi cũng có bước phát triển nhảy vọt. Các công nghệ nội soi có thể kể đến như:

2.1. Công nghệ nội soi thường quy

Công nghệ nội soi này sử dụng ánh sáng trắng để quan sát bên trong đường tiêu hóa. Với nội soi thường giúp bác sĩ xác định vị trí, kích thước và hình dạng của tổn thương. Tuy nhiên, công nghệ nội soi này không giúp bác sĩ nhìn rõ được mạch máu, cấu trúc tuyến tại tổn thương. Do đó, không đánh giá được bản chất của tổn thương đó có là ung thư hay không.

2.2. Công nghệ nội soi phóng đại, ánh sáng dải tần hẹp NBI

Nội soi NBI sử dụng ánh sáng ánh sáng dải tần hẹp giúp quan sát rõ nét hình ảnh mô, niêm mạc đường tiêu hóa với sự tương phản tốt nhất. Vì vậy các  bất thường trong cấu trúc về mặt niêm mạc cũng như hệ thống mạch máu dưới niêm mạc được tái hiện chi tiết với công nghệ này.

2.3. Công nghệ nội soi cao cấp MCU, nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư

Đây là công nghệ nội soi hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nội soi MCU là sự kết hợp của công nghệ nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và siêu âm nội soi (EUS). Kết hợp với can thiệp loại bỏ tổn thương ung thư đường tiêu hóa ngay trong quá trình nội soi bằng cắt hớt niêm mạc (EMR) và cắt tách niêm mạc (ESD).

Có thể nói, công nghệ nội soi MCU khắc phục được mọi nhược điểm của các công nghệ nội soi trước đây. Phương pháp này không chỉ giúp bác sĩ quan sát kỹ lưỡng tổn thương, xác định được tính chất tổn thương mà còn loại bỏ tức thì tổn thương sau sinh thiết tức thì.

Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư

Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa tại Thu Cúc TCI

3. Ưu việt của nội soi cao cấp MCU và vai trò của nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

Là sự kết hợp của nội soi nhuộm màu, nội soi phóng đại và siêu âm nội soi. Công nghệ nội soi MCU giúp phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa.

3.1. Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm trong nội soi cao cấp MCU

Bác sĩ tiến hành nhuộm màu tổn thương nghi ngờ trong quá trình nội soi. Chất nhuộm màu được sử dụng an toàn cho đường tiêu hóa. Mỗi vị trí khác nhau, chất nhuộm màu được sử dụng cũng có sự khác nhau. Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm nhờ:

– Chất nhuộm màu giúp bác sĩ xác định rõ ranh giới giữa vùng tổn thương và vùng niêm mạc lành. Từ đó, lấy mẫu sinh thiết chính xác, không bỏ lọt ung thư.

– Nhuộm màu tổn thương giúp bác sĩ quan sát dễ dàng, kỹ lưỡng cấu trúc tuyến và mạch máu tại tổn thương. Từ đó tiên lượng chính xác bản chất của tổn thương.

3.2. Nội soi phóng đại chẩn đoán ung thư sớm trong nội soi cao cấp MCU

– Công nghệ nội soi với khả năng phóng đại hàng trăm lần, giúp quan sát rõ nét lớp niêm mạc ống tiêu hóa và lớp mao mạch nuôi dưỡng nó. Khả năng phóng đại giúp bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng bản chất của tổn thương.

3.3. Siêu âm nội soi và sinh thiết tức thì trong nội soi cao cấp MCU

Nội soi phóng đại nhuộm màu cùng với siêu âm nội soi giúp xác định chính xác mức độ xâm lấn của tổn thương. Kết hợp với việc sinh thiết xác định bản chất tổn thương, chỉ trong vài giờ đưa đến một cuộc cách mạng trong điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa. Nếu xác định tổn thương là ung thư sớm hoặc tổ chức tiền ung thư bác sĩ tiến hành cắt hớt niêm mạc (EMR) hoặc cắt tách niêm mạc (ESD) ngay trong quá trình nội soi. Như vậy việc điều trị sớm ung thư tiêu hóa hoàn toàn được thực hiện ngay trong một lần nội soi mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

Bất cứ ai cũng nên khám tiêu hóa và nội soi dạ dày đại tràng định kỳ để tầm soát sớm ung thư

4. Những ai nên nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm

Trước đây, người mắc ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở độ tuổi trên 50 tuổi. Giờ đây căn bệnh này đang trẻ hóa một cách báo động. Có những bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày/đại tràng khi mới chỉ ngoài 20 tuổi. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo mọi người cần đi tầm soát sức khỏe định kỳ.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nội soi Nhật Bản (đất nước đã đưa nội soi tiêu hóa bao phủ toàn dân), khám sàng lọc và thực hiện nội soi đường tiêu hóa giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư trực tràng. Đặc biệt cắt polyp qua nội soi có thể giúp giảm đến hơn 90% tỷ lệ mắc ung thư tiêu hóa phát triển từ polyp tuyến.

Những người nên nội soi tầm soát ung thư dạ dày, đại tràng sớm bao gồm:

– Những người trong gia đình có người mắc ung thư, đặc biệt ung thư thực quản/tá tràng/dạ dày/đại trực tràng.

– Những người có thói quen không tốt như thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.

– Những người có thói quen ăn uống chưa lành mạnh như hay ăn đồ tái chín, ăn sống, ăn nội tạng động vật…

– Những người trên 40 tuổi.

– Những người có bất cứ dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa.

Với sự tiến bộ của y học, ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể được phát hiện sớm, điều trị sớm bằng nội soi định kỳ tầm soát. Trong đó, nội soi nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa trúng đích và hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital