2 phương pháp nội soi dạ dày không đau phổ biến

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Nội soi dạ dày khiến không ít người sợ hãi, thậm chí ám ảnh vì cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau đớn. Hai phương pháp nội soi dạ dày không đau dưới đây sẽ giúp người bệnh loại bỏ nỗi lo, mang đến trải nghiệm dễ chịu nhất.

1. Nội soi dạ dày không đau gây mê ngắn

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê trước khi thực hiện nội soi. Người bệnh chìm vào giấc ngủ êm ái trong khoảng 10 – 15 phút. Trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau, buồn nôn hay khó chịu.

1.1. Ưu điểm của nội soi dạ dày gây mê

Thủ thuật gây mê trong nội soi không đau tại Hệ thống Y tế Thu Cúc ứng dụng máy bơm tiêm điện tự động. Thiết bị này có khả năng tính toán lượng thuốc mê phù hợp với từng người bệnh dựa trên: giới tính, tuổi tác, chiều cao, cân nặng,…

Nội soi dạ dày gây mê hoàn toàn không đau, không khó chịu

Nội soi dạ dày gây mê hoàn toàn không đau, không khó chịu

Phương pháp này ngày càng được đông đảo người bệnh lựa chọn bởi các ưu điểm vượt trội:

Hoàn toàn êm ái

Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày không đau diễn ra như một giấc ngủ ngon, nhẹ nhàng. Máy bơm tiêm điện tự động duy trì đường truyền mê liên tục và nồng độ thuốc mê ổn định. Người bệnh không bị tỉnh dậy giữa chừng, không đau hay khó chịu.

Quan sát rõ nét, nhanh chóng

Dưới tác dụng của thuốc mê, người bệnh không bị kích thích, không có phản xạ nôn ói. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ quan sát kĩ ống tiêu hóa một cách nhanh chóng nhất.

An toàn

Thuốc mê sử dụng trong nội soi có thời gian khởi phát tác dụng nhanh và thời gian bán hủy của thuốc ngắn. Cùng với lượng thuốc mê ít, thời gian gây mê ngắn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thêm vào đó, nội soi gây mê còn giúp giảm thiểu các biến chứng, tai biến trong quá trình thực hiện.

1.2. Nhược điểm của nội soi dạ dày gây mê

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nội soi dạ dày không đau gây mê ngắn có một số ít nhược điểm. Đầu tiên, phương pháp này có chi phí thực hiện cao hơn so với nội soi thông thường. Bên cạnh đó, người bệnh cần làm một số xét nghiệm để đảm bảo an toàn khi gây mê. Điều này dẫn đến quá trình thực hiện sẽ mất thời gian hơn.

Tuy nhiên tại Thu Cúc, quy trình nội soi được triển khai khép kín, thủ tục nhanh chóng. Nhờ đó thời gian chờ đợi của người bệnh sẽ được giảm thiểu tối đa.

1.3. Quy trình nội soi dạ dày không đau gây mê ngắn

Thu Cúc xây dựng quy trình nội soi không đau khoa học, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế. Quy trình nội soi gồm 9 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh khám với bác sĩ tiêu hóa. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp nội soi thích hợp. Đồng thời bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bước 2: Làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết

Người bệnh sẽ thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi Thu Cúc triển khai quy trình nội soi siêu sạch, người bệnh nội soi dạ dày chẩn đoán sẽ không cần làm xét nghiệm máu. Nếu người bệnh đăng ký cắt polyp trong nội soi sẽ cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra hiện tượng đông máu, sàng lọc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, HIV,…

Bước 3: Làm hồ sơ trước nội soi

Người bệnh cần cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe, bệnh sử,… của bản thân. Đồng thời điều dưỡng sẽ đo huyết áp cho người bệnh để đảm bảo an toàn khi thực hiện nội soi.

Bước 4: Uống thuốc tan bọt dạ dày

Đây là loại thuốc có tác dụng đánh tan bọt trong dạ dày người bệnh. Đây là việc cần thiết nhằm giúp bác sĩ quan sát rõ nét niêm mạc dạ dày.

Bước 5: Đặt đường truyền

Người bệnh được truyền dịch giúp duy trì đường ven để thực hiện gây mê. Mặt khác việc truyền dịch cũng giúp giảm cảm giác đói mệt của người bệnh do phải nhịn ăn trong thời gian dài.

Bước 6: Tiến hành nội soi dạ dày không đau

Thủ thuật gây mê được thực hiện bằng bơm tiêm điện tự động. Ống nội soi gắn đèn và camera đi qua miệng thăm dò từng ngóc ngách của thực quản, dạ dày, tá tràng. Nhờ hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện mọi dấu hiệu bất thường nếu có.

Gây mê trong nội soi dạ dày không đau sử dụng bơm tiêm điện tự động

Gây mê trong nội soi dạ dày không đau sử dụng bơm tiêm điện tự động

Đặc biệt, hiệu quả chẩn đoán còn được nâng cao nhờ công nghệ nội soi NBI 5P hiện đại. Nhờ ánh sáng dải tần hẹp quan sát sâu dưới lớp niêm mạc và khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần, NBI 5P có thể phát hiện mọi tổn thương dù là nhỏ nhất, chỉ điểm các tổ chức ung thư từ khi mới khởi phát.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp cần thiết. Ví dụ như: sinh thiết để chẩn đoán vi khuẩn HP hoặc tìm tế bào ung thư, cắt polyp, cầm máu,…

Bước 7: Tỉnh mê, rút đường truyền

Người bệnh sẽ nhanh chóng tỉnh táo sau khi kết thúc nội soi. Người bệnh nghỉ ngơi tại phòng lưu viện và được rút đường truyền.

Bước 8: Nhận kết quả nội soi và suất ăn nhẹ miễn phí

Người bệnh được kiểm tra huyết áp một lần nữa. Sau đó, điều dưỡng sẽ gửi kết quả nội soi và một phần ăn nhẹ miễn phí.

Bước 9: Đọc kết quả nội soi cùng bác sĩ chuyên khoa

Đây là bước cuối cùng trong quy trình nội soi không đau tại Thu Cúc. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả nội soi và đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho từng người bệnh.

2. Nội soi dạ dày không đau qua đường mũi

Ống nội soi siêu nhỏ sẽ được đưa qua lỗ mũi đã được xịt tê của người bệnh. Ống soi đi qua họng xuống thực quản, dạ dày, tá tràng để quan sát niêm mạc.

Người bệnh tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi dạ dày qua đường mũi

Người bệnh tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi dạ dày qua đường mũi

2.1. Ưu điểm của nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi có những ưu điểm như sau:

  • Ống nội soi không chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái, không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu hoặc đau đớn.
  • Người bệnh tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi, có thể trực tiếp trao đổi với bác sĩ thực hiện.
  • Được đánh giá là có độ an toàn cao, ít gây ra những thay đổi về nhịp tim và huyết áp.

2.2. Nhược điểm của nội soi dạ dày không đau qua đường mũi

Phương pháp nội soi này tồn tại một số nhược điểm là:

  • Không thực hiện được với những người có vấn đề tại vùng mũi như: hẹp khe mũi, dị dạng vách ngăn, bệnh lý vùng mũi,…
  • Không thực hiện được ngay các thủ thuật can thiệp (cắt polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp,…). Thay vào đó phải đổi sang nội soi qua đường miệng.

2.3. Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi

Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi tương tự phương pháp nội soi gây mê. Điểm khác biệt là phương pháp này không cần đặt đường truyền. Cụ thể, quy trình tại Thu Cúc bao gồm các bước:

Bước 1: Thăm khám với bác sĩ tiêu hóa.

Bước 2: Làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết.

Bước 3: Cùng điều dưỡng làm hồ sơ trước nội soi.

Bước 4: Uống thuốc tan bọt

Bước 5: Gây tê lỗ mũi (tùy vào lựa chọn của người bệnh).

Bước 6: Tiến hành nội soi.

Bước 7: Nhận kết quả và suất ăn nhẹ miễn phí.

Bước 8: Đọc kết quả nội soi cùng bác sĩ.

Nội soi gây mê và nội soi qua đường mũi là 2 phương pháp nội soi dạ dày không đau được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các phương pháp này để có trải nghiệm nội soi êm dịu và thoải mái, loại bỏ cảm giác lo lắng, khó chịu.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital