Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở độ tuổi dậy thì, sinh con và cho con bú, tiền mãn kinh… Vậy, đâu là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt?


Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường về chu kỳ, số lượng máu kinh, màu kinh, thời gian hành kinh, đau bụng kinh… Rối loạn kinh nguyệt không chỉ làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, khiến chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Dưới đây là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thường gặp:

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

1.Mất cân bằng nội tiết tố

Đây là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất. Trong cuộc đời, người phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, sinh con, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Nội tiết tố mất cân bằng thường biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh.

2.Tăng, giảm cân đột ngột

Những biến động quá đột ngột trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

3.Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường

Chán ăn tâm thần hoặc ăn uống vô độ có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể.

Ở tuổi dậy thì, các bạn gái thường bị rối loạn kinh nguyệt.

Ở tuổi dậy thì, các bạn gái thường bị rối loạn kinh nguyệt.

Dậy thì
Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết các bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Các bạn gái thường phải mất 2- 3 năm để chu kỳ kinh nguyệt đi vào ổn định.

 Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng này khiến phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

Trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, hiện tướng rối loạn kinh nguyệt sẽ lặp lại ở nhiều người. Nguyên nhân là do mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm dẫn đến chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Căng thẳng, stress kéo dài

Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Các loại hoóc môn ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em.

Ăn uống thất thường cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Ăn uống thất thường cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Cho con bú

Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital