Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những lưu ý khi điều trị I 131

Những lưu ý khi điều trị I 131

I 131 là một trong những phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có hiệu quả, ngay cả ở giai đoạn ung thư tiến triển. Vì có khả năng phóng xạ nên bệnh nhân sau điều trị cần cẩn trọng để không ảnh hưởng đến những người tiếp xúc. Vậy cụ thể, những lưu ý khi điều trị I 131 là gì?

I 131 phổ biến trong điều trị ung thư tuyến giáp

Iốt phóng xạ I 131 được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Từ I ốt bình thường có thể sử dụng máy gia tốc để chế biến thành 2 loại I ốt có khả năng giải phóng các tia phóng xạ là I 123 và I 131 được sử dụng trong mục đích y khoa.

Biết được những lưu ý khi điều trị I 131 sẽ giúp bệnh nhân tránh lo lắng, hạn chế tiếp xúc để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh sau khi vừa kết thúc điều trị.

tìm hiểu chi tiết: điều trị i ốt 131 cách ly bao lâu

Những lưu ý khi điều trị I 131

Bệnh nhân sau điều trị I 131 có thể phải cách ly đến 7 ngày

  • Vì I 131 có khả năng phóng xạ nên các bệnh nhân cần cố gắng tránh tiếp xúc với người khác sau điều trị, đặc biệt là đối với đối tượng trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thời gian tiếp xúc dài hay ngắn tùy thuộc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ dựa trên liều lượng phóng xạ được đưa vào cơ thể. Thời gian cách ly có thể lên tới 7 ngày với những người điều trị I 131 liều cao.
  • Mặc dù thực tế, điều trị I 131 là phương pháp điều trị được đánh giá là có hiệu quả và an toàn nhưng nguy cơ biến chứng sau điều trị vẫn còn là tranh cãi. Đối với nữ giới, sau điều trị bằng I 131 có thể bị mãn kinh sớm. Với nam giới, sau điều trị I 131 có thể gây vô sinh tạm thời trong khoảng thời gian 2 năm.
  • Trước khi tiến hành điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư tuyến giáp được chỉ định dừng hoóc môn tuyến giáp 4 – 6 tuần và hạn chế chế độ ăn nhiều I ốt để không ảnh hưởng đến quá trìnhg điều trị bệnh.
  • Không sử dụng I 131 trong chẩn đoán và điều trị cho nữ giới đang mang thai. Nữ giới muốn có con phải đợi ít nhất sau khoảng 6 – 12 tháng sau điều trị vì buồng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng sau điều trị. Để quá trình mang thai an toàn, nữ giới cần kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi có ý định mang thai.
  • Một số trường hợp bệnh nhân sau điều trị I 131 di chuyển bằng máy bay nên mang theo thư của bác sĩ vì hệ thống cảnh báo tại sân bay có thể phát hiện tia xạ từ cơ thể bạn, ngăn không cho bạn nên máy bay…

Một trong những ưu điểm của phương pháp điều trị I 131 ít có khả năng tác động đến các tế bào lành do các tế bào này không có đặc tính bắt giữ I 131. Sau điều trị I 131 bệnh nhân có thể bị sưng đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt nhưng các triệu chứng này sẽ giảm sau khi kết thúc quá trình điều trị một thời gian.

.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital