Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những hiểu lầm thường gặp về ung thư và sự thật

Những hiểu lầm thường gặp về ung thư và sự thật

Quan niệm sai lầm về ung thư có thể ảnh hưởng tới tâm lý, hành động của nhiều người. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp nhất về căn bệnh này và sự thật bất cứ ai cũng nên biết.

Những hiểu lầm đáng tiếc về ung thư

Những người bị ung thư không nên ăn đường, vì nó có thể khiến ung thư phát triển nhanh hơn.

Sự thật là: đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư, phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose). Nhưng sử dụng nhiều đường không làm tế bào ung thư tăng tốc độ tăng trưởng.

Quan niệm sai lầm này có thể do hiểu nhầm về chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), sử dụng một lượng nhỏ các chất phóng xạ – thường là một dạng glucose. Tất cả các mô trong cơ thể hấp thụ các chất này, nhưng các mô sử dụng nhiều năng lượng hơn, bao gồm tế bào ung thư, sẽ hấp thụ lượng lớn hơn. Vì lý do này, một số người đã kết luận rằng tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nhờ đường. Nhưng quan niệm này là không đúng.

Ung thư lây nhiễm

Sự thật là: ung thư không lây nhiễm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các virut truyền nhiễm, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Ví dụ:

  • Papillomavirus (HPV) – một vi rút lây truyền qua đường tình dục – có thể gây ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác
  • Viêm gan B hoặc C – có thể gây ung thư gan

Ung thư là “vô phương cứu chữa”

Sự thật là: ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi với tỉ lệ đến gần 100% như: ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư da…

Những sản phẩm thảo dược có thể chữa bệnh ung thư

Sự thật là: mặc dù một số nghiên cứu cho thấy các liệu pháp thay thế hoặc bổ sung, bao gồm cả một số loại thảo mộc, có thể giúp bệnh nhân đối phó với các phản ứng phụ của điều trị ung thư, tuy nhiên, không có các sản phẩm thảo dược nào được chứng minh có hiệu quả trong điều trị ung thư. Trên thực tế, một số sản phẩm thảo dược có thể có hại khi dùng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị. Bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ sản phẩm thuốc bổ sung và thay thế nào, bao gồm vitamin và các chất bổ sung thảo dược.

Ung thư không thể phát hiện sớm

Sự thật là: ung thư có thể phát hiện sớm và chữa khỏi. Cách phát hiện sớm ung thư hiện đại nhất là tầm soát ung thư. Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm các bất thường, khối u trên cơ thể từ khi chưa có triệu chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital