Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những điều bạn nhất định phải biết về xạ trị ung thư gan

Những điều bạn nhất định phải biết về xạ trị ung thư gan

Xạ trị liệu là phương pháp điều trị ung thư phổ biến, sử dụng tia năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về xạ trị ung thư gan.

Thông thường, xạ trị ung thư gan được thực hiện trước hoặc thậm chí thay vì phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân, bức xạ được sử dụng nhằm thu nhỏ khối u. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được xạ trị và bác sĩ sẽ giám sát kích cỡ khối u. Sau đó, khi được coi là phù hợp và an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u và thực hiện ghép gan.

Xạ trị ung thư gan được thực hiện trước hoặc thậm chí thay vì phẫu thuật

Xạ trị cũng được thực hiện để điều trị giảm nhẹ cho các bệnh nhân ung thư gan. Các bức xạ có thể giúp thu nhỏ các khối u, từ đó, giảm nhẹ các triệu chứng, giúp người bệnh giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống (đặc biệt là bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.)

Liệu pháp xạ trị ngoài trong điều trị ung thư gan

Phương pháp xạ trị ba chiều (3DCRT) có thể xác định vị trí chính xác của các khối u ung thư thông qua việc lập bản đồ bằng máy tính, làm giảm thiệt hại cho các mô xung quanh và cho phép xạ trị liều cao hơn được hướng trực tiếp vào khối u.

Máy xạ trị (ảnh minh họa)

Liệu pháp xạ trị từ bên trong

Một phương pháp điều trị phóng xạ khác là bức xạ bên trong. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp để đưa bức xạ trực tiếp vào một số tế bào ung thư bên trong cơ thể – một thủ thuật được gọi là xạ trị nội tạng, hoặc phóng xạ. Việc điều trị này đã được sử dụng ở một số bệnh nhân bị ung thư gan.

Để tấn công các tế bào ung thư trong gan, bác sĩ sẽ tiêm các hạt nhỏ hoặc dầu vào trong động mạch gan, một động mạch chính dẫn đến gan và qua đó các tế bào máu đang cho bệnh ung thư. Tiến sĩ Sorscher giải thích, “Bạn có thể chích ống thông qua động mạch gan và tiêm các hạt thủy tinh này và bức xạ sẽ được chuyển trực tiếp tới ung thư.”

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư gan

Bệnh nhân từng xạ trị có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn…

Một trong những hạn chế của xạ trị ung thư gan là phải sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này đồng thời cũng có thể giết chết các tế bào gan khỏe mạnh – phần cần thiết để giữ cho phần còn lại của gan hoạt động bình thường. Do đó, những bệnh nhân ung thư gan đang xạ trị có nguy cơ chịu tổn hại đến phần còn lại của gan và các bộ phận khác của cơ thể.

Các tác dụng phụ khác của xạ trị có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn và nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đỏ, nóng và rát da
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital