Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những bất thường ở nốt ruồi cần nghĩ ngay tới ung thư da

Những bất thường ở nốt ruồi cần nghĩ ngay tới ung thư da

Ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi tới 100% nếu được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh thường được bắt đầu với những bất thường trên da như nốt ruồi, vết loét lâu liền hoặc những vết bầm tím, mảng đỏ. Vì thế khi thấy những bất thường ở nốt ruồi dưới đây, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.
Theo các bác sĩ, ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nhưng có thể gây viêm nhiễm, hoại tử, phát hủy tổ chức tại chỗ. Trường hợp nặng, u có thể di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Để phát hiện nốt ruồi ung thư, bạn cần thường xuyên khám da bằng cách đứng trước gương để quan sát các vị trí khó nhìn thấy như mặt, lưng, cổ, vai, sau mông… và thường xuyên kiểm tra ngực, cánh tay, chân.

Nốt ruồi ung thư sẽ có những đặc điểm khác nốt ruồi bình thường

Nốt ruồi ung thư sẽ có những đặc điểm khác nốt ruồi bình thường

Nốt ruồi ung thư sẽ có các biểu hiện khác với nốt ruồi bình thường:

Tính đối xứng

Nốt ruồi lành tính thường có 2 nửa đối xứng. Khi bạn phát hiện nốt ruồi có hình dạng không đối xứng thì rất có thể là ung thư. Cách kiểm tra nốt ruồi đối xứng đơn giản là bạn vẽ hình tròn tưởng tượng quanh nốt ruồi và đối chiếu xem hai nửa có cân xứng với nhau không. Nếu không đối xứng, bạn không nên chủ quan, cần đi khám ngay.

Đường viền

Nốt ruồi bình thường có đường viền rõ ràng nhưng nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư.

Đường kính, đường viền, độ lồi của nốt ruồi khác thường cũng cảnh báo dấu hiệu ung thư da

Đường kính, đường viền, độ lồi của nốt ruồi khác thường cũng cảnh báo dấu hiệu ung thư da

Màu sắc

Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, chỗ đậm, chỗ nhạt thì nguy cơ ung thư da rất cao. Do đó, bạn cần đi khám ngay khi quan sát thấy màu sắc nốt ruồi khác thường.

Đường kính

Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,6cm nhưng khi nốt ruồi ung thư thì sẽ có đường kính lớn hơn hẳn nốt ruồi lành tính.

Độ lồi

Nếu nốt lạ nổi lồi hẳn trên bề mặt da và rõ nét thì bạn nên đi khám ngay bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu rất nguy hiểm và có khả năng cao là nốt ruồi ung thư.

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi

Biểu hiện khác của ung thư da:

 • Vết loét lâu ngày không khỏi
 • Vết loét chảy máu, đau nhức, sưng
 • Loét hoặc nổi u cục ở sẹo cũ
 • Vết loét biến đổi dày sừng
 • Mảng đỏ trên da lâu khỏi, ngứa ngáy khó chịu
 • Sờ thấy hạch ở da
 • Sờ thấy khối u dưới da phát triển nhanh

Ung thư da có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi.

các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da:

 • Thường xuyên tiếp xúc với nắng mặt trời ở cường độ cao. Tia UV từ nắng mặt trời sẽ gây biến đổi các tế bào bên trong da, làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
 • Tiếp xúc với nhiều loại hóa chất trong nông nghiệp, công nghiệp, môi trường làm việc…
 • Mắc các bệnh lý ở da như u nhú, mụn cơm, sẹo bỏng lâu ngày, xơ da nhiễm sắc…
 • Người da trắng, tóc sáng màu dễ mắc ung thư da hơn người da và tóc tối màu
 • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư da

Hiện nay, cách phát hiện sớm ung thư da là tự khám da tại nhà và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường. Ung thư da nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ khi mới khởi phát bệnh, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 100%.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital