Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không, bạn có biết?

Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không, bạn có biết?

Răng khôn được coi là một nỗi ám ảnh với rất nhiều người. Không ít trường hợp bệnh nhân thực hiện nhổ răng khôn gặp biến chứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy thực chất nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không? Nguyên nhân tại sao bệnh nhân lại gặp biến chứng?

1. Răng khôn là loại răng nào?

Răng khôn (răng số 8, răng hàm thứ 3) là những răng mọc ở góc trong cùng của hàm và không đủ chỗ để phát triển bình thường. Những người có đủ răng (32 răng) sẽ bao gồm 4 răng khôn, 2 cái ở 2 góc cùng hàm trên và 2 cái nằm đối xứng ở hàm dưới. Nhưng trên thực tế, đa phần chỉ có tối đa 2 răng khôn, 1 răng khôn hoặc không có cái nào.

Nếu không điều trị kịp thời, răng khôn có thể gây một số ảnh hưởng cho những răng bên cạnh như: sâu răng, gây các bệnh về nướu, viêm lợi trùm, nhiễm trùng, u nang răng, rối loạn phản xạ và cảm giác, khiến các răng bên cạnh lung lay, tiêu xương….

Nếu không điều trị kịp thời, răng khôn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh

Nếu không điều trị kịp thời, răng khôn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh

2. Các trường hợp nhổ răng số 8

2.1 Trường hợp chỉ định nhổ

– Răng khôn gây các biến chứng đau, u nang, tái nhiễm trùng, có thể ảnh hưởng răng bên cạnh.

– Giữa răng khôn và răng số 7 (răng hàm thứ 2) có khe giắt thức ăn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan và gây bệnh.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng trồi lên, gây lở loét nướu và thức ăn giắt vào gây nhiễm trùng.

– Răng khôn bị một số bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng.

– Người bệnh có nhu cầu thẩm mỹ răng như chỉnh hình, làm răng giả.

– Răng khôn chính là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân.

2.2 Trường hợp có thể bảo tồn răng khôn

– Răng mọc thẳng, không bị kẹt lại bởi mô xương hay nướu, không bị biến chứng.

– Người bệnh có bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn đông cầm máu….

– Răng khôn có vấn đề liên quan đến dây thần kinh, xoang hàm.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn khi nhổ răng khôn

3.1 Cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở y tế thực hiện nhổ răng khôn cho bạn ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn khi thực hiện phương pháp này. Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng những yếu tố như: Cơ sở y tế đó có đạt được nhiều danh hiệu lớn không? Có được Sở Y tế đánh giá tốt không? Có nhiều khách hàng đến thăm khám không? Có đủ trang thiết bị máy móc hiện đại và các dụng cụ có được đảm bảo tiệt khuẩn không?

Bên cạnh đó, tại các cơ sở y tế uy tín, trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát, kiểm tra tình hình sức khỏe, chụp X-quang, làm xét nghiệm….. để xem bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện nhổ răng khôn không.

Bệnh nhân được thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát, kiểm tra tình hình sức khỏe, chụp X-quang, làm xét nghiệm....trước khi nhổ răng khôn

Bệnh nhân được thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát, kiểm tra tình hình sức khỏe, chụp X-quang, làm xét nghiệm….trước khi nhổ răng khôn

3.2 Đội ngũ y bác sĩ

Đội ngũ bác sĩ là một yếu tố quan trọng bạn cần xem xét trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng, bác sĩ tay nghề kém, không đủ chuyên môn để thực hiện nhổ răng khôn thì bệnh nhân rất dễ gặp phải biến chứng sau phẫu thuật, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn cả sức khỏe tổng thể.

3.3 Phương pháp nhổ răng khôn

Hiện nay có 2 phương pháp nhổ răng khôn được sử dụng hiện nay:

Phương pháp nhổ răng khôn truyền thống

Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống là sử dụng dao rạch để mở nướu răng, dùng lực từ kìm và bẩy để đưa răng khôn ra ngoài. Phương pháp này có thể khiến bệnh nhân khó chịu vì phải há miệng lâu, khoảng 20 – 30 phút và có thể gây chảy máu. Đặc biệt, nếu thực hiện tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng thì dễ xảy ra nhiễm trùng vì dụng cụ y tế như dao rạch, kìm, nướu không được vệ sinh sạch sẽ.

Phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần Piezotome

Hiện nay phương pháp này được áp dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín với nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Mũi khoan siêu mảnh 0.2 – 0.5mm, bóc tách mô nướu nhẹ nhàng.

– Không tác động vào dây thần kinh, các mô mềm, xác định được chính xác vị trí nhổ răng.

– Thời gian nhổ răng nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút.

– Không gây nên các biến chứng, đau đớn hay chảy máu.

– Bệnh nhân nhanh chóng trở lại công việc sau phẫu thuật.

nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không

Nhổ răng khôn bằng phương pháp Piezotome được đánh giá là tân tiến và hiệu quả nhất hiện nay

4. Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không?

Dựa vào những yếu tố trên, có thể thấy rằng nhổ răng số 8 sẽ không hề gây nguy hiểm nếu người bệnh được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị được tiệt khuẩn, tân tiến và phương pháp nhổ răng khôn phù hợp. Là một khách hàng hiện đại, hãy xem xét cân nhắc các điều kiện trước khi lựa chọn nhé.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp được được câu hỏi “nhổ răng số 8 có nguy hiểm không”. Để biết thêm thông tin xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ với bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín để được giải đáp nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan