Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nhận biết nốt ruồi có ung thư như thế nào?

Nhận biết nốt ruồi có ung thư như thế nào?

Ung thư da là bệnh lý ác tính rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết nốt ruồi có ung thư. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hầu như ai cũng có nốt ruồi, ở bất cứ vị trí nào đó trên cơ thể. Nốt ruồi thường có màu nâu hoặc đen. Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm, thay vì được lan truyền khắp da. Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da. Nốt ruồi có thể là một khối u hắc tố. Nếu phát hiện sớm, khối u hắc tố có thể điều trị và chữa khỏi. Vì vậy, việc theo dõi, quan sát và kiểm tra nốt ruồi trên cơ thể có ý nghĩa rất lớn giúp phát hiện sớm bất thường trên cơ thể.

1. Cách nhận biết nốt ruồi có ung thư

Mẹo ABCDE được các chuyên gia da liễu dùng để xác định những nốt ruồi nguy hiểm. Nốt ruồi có 2 nửa bất đối xứng (Asymmetry), có viền bất thường (Borders), có nhiều màu (Color), đường kính lớn (Diameter) và phát triển theo thời gian (Evolving). Chú ý đến hình dạng, kích thước, màu sắc và bất kỳ thay đổi trong nốt ruồi có thể giúp xác định một nốt ruồi lành tính hay ác tính.
Cùng tìm hiểu quy tắc ABCDE – nhận biết nốt ruồi có ung thư như sau:
Nhận biết nốt ruồi có ung thư như thế nào?
Một nốt ruồi lành tính có 2 nửa đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng trên nốt ruồi ác tính, hai nửa không phù hợp, không đối xứng là dấu hiệu cảnh báo cho một khối u ác tính.
Đường viền của nốt ruồi không rõ nét, không đồng đều, đặc biệt nhấp nhô như hình vỏ sò, hình chữ V, là một nốt ruồi ác tính cảnh báo khối u.
Nốt ruồi lành tính thường có đường kính nhỏ hơn nốt ruồi ung thư.
Nốt ruồi lành tính có một màu rất đều như màu nâu, đỏ hoặc đen. Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc thì chắc chắn đó là một khối u ác tính.
Nốt ruồi lành tính thường có đường kính nhỏ hơn nốt ruồi ác tính. Nốt ruồi mà đường kính lớn hơn tẩy bút chì thì chắc chắn là một u hắc tố.
Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển.
Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển.
Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi của nốt ruồi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2. Phòng ngừa ung thư nốt ruồi như thế nào?

Không có cách phòng ngừa ung thư da tuyệt đối, tuy nhiên, những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh:

  • Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều
  • Quần áo, kính mắt, găng tay, mũ che chắn có thể là hình thức hiệu quả nhất chống nắng và các chất hóa học, ô nhiễm…
  • Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan