Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ

Chuyển dạ là quá trình phức tạp kéo dài tùy thuộc từng mẹ bầu. Tuy nhiên dù là kéo dài bao lâu thì việc chịu đựng những cơn đau chuyển dạ là điều không thể tránh khỏi. Vậy Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ ? Những cách nào để nhận biết dấu hiệu đau đẻ ở mẹ bầu?

dấu hiệu chuyển dạ

Chuyển dạ là một dấu mốc đáng nhớ đối với tất cả những người mẹ sau bao ngày mang nặng

Chuyển dạ là quá trình sinh nở bắt đầu bằng những cơn co tử cung, cùng với sức rặn của mẹ, kết quả là thai nhi và nhau được sổ ra ngoài một cách trọn vẹn. Quá trình chuyển dạ là một dấu mốc đáng nhớ của mẹ sau bao ngày tháng với bao nỗi vất vả, lo lắng để con được chào đời an toàn và khỏe mạnh. Biết bao câu hỏi sẽ đến với mẹ: Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thực sự, các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào… Đặc biệt với những mẹ lần đầu sinh con, điều này càng làm mẹ lo lắng khi mà ngày dự sinh đang đến gần. Để chuẩn bị kỹ càng cho cuộc vượt cạn gặp thiên thần nhỏ sắp tới, mẹ hãy để ý 10 dấu hiệu sắp sinh sau đây nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ trước một vài tuần

1. Thai nhi di chuyển xuống dưới khung xương chậu

Với những người mới làm mẹ lần đầu, em bé thường di chuyển xuống dưới khung xương chậu khoảng 2-4 tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ. Còn với những mẹ bầu đã sinh con lần thứ 2 trở đi thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và thường chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

dấu hiệu chuyển dạ

Với những người mới làm mẹ lần đầu, khoảng 2-4 tuần trước khi sinh mẹ sẽ cảm nhận được bé yêu di chuyển xuống dưới khung xương chậu

Khi dấu hiệu này xuất hiện, mẹ bầu sẽ thấy dễ thở hơn do bé đã không còn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực lên lồng ngực của mẹ. Nhưng việc thai nhi lọt vào khung xương chậu của mẹ sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và bàng quang, khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn, đồng thời việc đi lại cũng khó khăn và nặng nề hơn.

2. Cổ tử cung giãn ra

Để chuẩn bị đón bé yêu chào đời, cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra và mỏng hơn trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi sinh. Khi đi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi độ giãn mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Tốc độ giãn mở của cổ tử cung ở mỗi mẹ bầu là khác nhau vì vậy mẹ đừng quá sốt ruột nếu cổ tử cung của mình giãn mở chậm hoặc xóa mở chưa hoàn toàn nhé.

3. Cảm thấy chuột rút và đau lưng tăng

Khi sắp chuyển dạ mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn, đặc biệt tình trạng đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ sinh con thì các dấu hiệu này sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

Tình trạng đau háng, đau lưng,chuột rút xuất hiện nhiều hơn cũng là một trong những dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ

4. Cảm giác các khớp “lỏng lẻo” hơn

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin sẽ làm cho dây chằng giữa các khớp xương trở nên mềm và dãn hơn so với thông thường. Trước khi chuyển dạ mẹ có thể cảm thấy các khớp xương của mình “lỏng lẻo” hơn , nhưng mẹ đừng lo lắng quá, đây là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng ra và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ, đón bé yêu chào đời.

5. Bị tiêu chảy

Giống như các cơ trong tử cung đang dãn ra để chuẩn bị cho công cuộc vượt cạn, các cơ khác trong cơ thể mẹ cũng vậy, bao gồm cả các cơ trong trực tràng và điều này sẽ khiến mẹ bị tiêu chảy. Dấu hiệu sắp chuyển dạ này có thể khiến mẹ khó chịu nhưng điều này là hoàn toàn bình thường các mẹ nhé. Khi gặp phải tình trạng này mẹ nên uống nhiều nước để hạn chế mất nước, không nên ăn quá no và tránh những thức ăn khó tiêu.

6. Ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường ổn định thậm chí có thể giảm một vài cân. Điều này là hiện tượng bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng nước ối giảm xuống để chuẩn bị cho bé chào đời và ở giai đoạn này mẹ thường thấy mệt mỏi, muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Đăng ký thai sản trọn gói tại Thu Cúc, mẹ sẽ được tham gia lớp tiền sản miễn phí nhằm nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và chuẩn bị tâm lý tốt khi đi sinh

7. Cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Vào cuối thai kỳ, bụng bầu ngày càng to chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên hơn nên khó có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm. Vì vậy bất cứ khi nào mẹ cảm thấy buồn ngủ, hay nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng sắp tới nhé.

Nhưng ngược lại ở giai đoạn này, có nhiều mẹ bầu lại cảm thấy tràn đầy sức sống, hoạt bát, nhanh nhẹn lạ thường, thích dọn dẹp nhà cửa và đồ đạc để sẵn sàng cho sự chào đời của em bé. Đây là bản năng làm “tổ” của một người mẹ, nhưng mẹ đừng làm quá sức nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ trước một vài giờ hoặc vài ngày

8. Có dịch nhầy màu nâu hoặc hơi đỏ

Vào những ngày trước sinh mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và đặc hơn bình thường. Đây là hiện tượng nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra nhằm “mở đường” cho bé yêu chào đời. Nút nhầy có thể trong suốt hoặc lẫn một chút máu, được gọi là máu báo và là tín hiệu tốt cho thấy bé yêu của bạn sắp chào đời. Tuy nhiên nếu mẹ chưa có những cơn co thắt hoặc cổ tử cung chưa mở được 3-4cm thì mẹ sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa mới có thể được gặp con yêu.

9. Các cơn co thắt mạnh hơn, thường xuyên hơn

Các cơn co thắt chính là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Các cơn co chuyển dạ thật sự sẽ khác hẳn so với các cơn co thắt Braxton Hick (chuyển dạ giả) mà mẹ từng “nếm trải” trong những tuần cuối thai kỳ. Đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, sẽ giảm hoặc biến mất khi mẹ nằm nghỉ.

Các cơn co thắt diễn ra mạnh với tần suất liên tục là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất

Trong khi đó các cơn gò chuyển dạ sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn, đặc biệt không giảm dù mẹ đã nằm nghỉ hoặc thay đổi tư thế. Các cơn đau sẽ bắt đầu từ vùng lưng dưới, di chuyển dần tới bụng dưới rồi cuối cùng có thể đến 2 chân. Tần suất các cơn co diễn ra liên tục và đều đặn, khoảng 5-7 phút sẽ có một cơn co kéo dài khoảng 30 giây đến 1 phút.

10. Vỡ ối

Thai nhi phát triển trong túi ối và khi vỡ ối nghĩa là con đã sẵn sàng chào đời. Rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng vỡ ối là bé sẽ chào đời ngay sau đó nhưng thực tế phải mất nhiều giờ sau mẹ mới thực sự bước vào công cuộc vượt cạn.

Có dấu hiệu chuyển dạ như thế nào mẹ nên gọi bác sĩ?

Gần đến ngày dự sinh, nếu mẹ thấy có các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách giữa các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ xuất hiện một cách dày đặc, đau đớn hơn và lâu hơn (khoảng 30-70 giây mỗi lần) thì mẹ nên gọi bác sĩ và chuẩn bị vào viện sinh.

Mẹ cần gọi cho bác sĩ và tới bệnh viện ngay khi thấy có những dấu hiệu chuyển dạ tích cực

Và mẹ cần gọi ngay cho bác sĩ đồng thời đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu gặp phải các trường hợp:

  • Chảy máu bất thường: ra máu âm đạo màu đỏ tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt
  • Vỡ ối: đặc biệt nước ối có màu xanh, nâu vì đây là dấu hiệu của phân su, bé có thể gặp phải nguy hiểm nếu hít hoặc nuốt phải trong khi sinh
  • Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu dữ dội hoặc sưng phù đột ngột. Đây có thể là dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Các cơn chuyển dạ nào cũng gây đau đớn cho mẹ. Tuy nhiên mức độ đau đẻ khi chuyển dạ ở mỗi mẹ là khác nhau, do sự cảm nhận và mức độ chịu đựng của mẹ. Khi mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ thật sự, cơn đau đẻ tạo ra cho mẹ có cảm giác đau đớn cao độ, nhiều mẹ bầu không bình tĩnh, không chịu được sẽ hét to thậm chí gào khóc. Tuy nhiên đây là một biện pháp phản tác dụng khi nó khiến mẹ khó khăn hơn trong quá trình lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

Mách mẹ bí quyết vượt qua cơn đau đẻ

– Điều đầu tiên khi muốn vượt qua những nỗi sợ hãi vì cơn đau đẻ là mẹ bầu phải thực sự bình tĩnh, lấy hơi đều đặn, thở ra hít vào theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, khi bắt đầu có cơn co xuất hiện mẹ bầu nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn.

dấu hiệu chuyển dạ

Hàng ngàn phụ nữ đã lựa chọn dịch vụ Thai sản trọn gói tại Thu Cúc để có hành trình mang thai và vượt cạn nhẹ nhàng

– Ở giai giai đoạn đầu chuyển dạ, khi mẹ cảm nhận cơn gò tử cung đã đến, nên bắt đầu dùng mũi hít một hơi dài rồi từ từ thở ra đằng miệng. Từng nhịp hít thở kết hợp với động tác rặn đẻ. Khi rặn hơi dồn xuống bụng, miệng nên mím chặt, không được phát ra âm thanh nào để giữ sức. Mẹ có thể nghỉ khoảng 50 – 60 giây để lấy lại sức và sự  tập trung cho cơn co tử cung tiếp theo.

Sinh đẻ là thiên chức vĩ đại của những người phụ nữ, những cơn đau đẻ có thể đột ngột và khiến mẹ cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ trôi qua nhanh chóng khi các mẹ biết phối hợp với các bác sĩ đỡ sinh.

Nếu có một ekip đỡ sinh tốt thì mẹ sẽ vượt cạn nhanh chóng và không bị mất sức

Xem thêm

>> Trước khi sinh cần chuẩn bị những gì?

> Đẻ dịch vụ ở viện phụ sản hà nội có tốt không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital