Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nhận biết 6 loại ung thư da và triệu chứng của từng loại

Nhận biết 6 loại ung thư da và triệu chứng của từng loại

Ung thư da có nhiều dạng khác nhau, mỗi loại sẽ có những triệu chứng và yếu tố nguy cơ khác nhau. Có những dạng ung thư da thường xuất hiện ở những vị trí như cẳng chân, tay… nhưng cũng có loại xuất hiện ở đầu, môi, trán, v.v.

Dưới đây là 6 loại ung thư da phổ biến nhất và triệu chứng nhận biết của mỗi loại:

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Dấu hiệu ung thư da tế bào đáy

Ung thư da tế bào đáy là loại ung thư da phổ biến nhất, có thể xuất hiện như những vết sẹo màu ngọc trai.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da phổ biến nhất và có thể điều trị được. Nó thường được tìm thấy trên các khu vực của cơ thể đã liên tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt và tai. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện dưới dạng tổn thương phẳng trên da, có thể có màu nâu, đỏ… Đôi khi, nó có hình dáng như một vết sẹo màu ngọc trai, hoặc trắng sáp trên da.

Tham khảo: nguyên nhân gây ung thư da
Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy phát sinh trong các tế bào vảy trên lớp trên cùng của da. Nó thường xuất hiện trên môi, tai, mũi, bàn tay, hoặc các vùng da bị phơi nắng khác, và trông giống như một vết sưng, đỏ hay sần trên da hoặc tổn thương bằng phẳng với bề mặt cứng hoặc có vảy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp ở nam nhiều gấp đôi so với nữ. Nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên nếu như người đó đã từng bị ung thư biểu mô tế bào đáy.

U hắc tố (u ác tính)

Dấu hiệu ung thư da hắc tố

U hắc tố thường là các đốm nâu, hoặc các nốt ruồi.

U ác tính là loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Nếu không được điều trị, nó có thể lan sang các phần khác của cơ thể và có thể gây tử vong. May mắn là nếu như được xác định và điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao, gần 100%. Vị trí ung thư thường xuất hiện là thân, đầu và cổ ở nam giới và trên cẳng chân ở phụ nữ. Nó có hình dạng giống như một đốm nâu lớn, hoặc nốt ruồi thay đổi về màu sắc hoặc kích thước, chảy máu…

Sacôm Kaposi

Nhận biết 6 loại ung thư da và triệu chứng mỗi loại

Khi gặp bất kỳ thương tổn nào trên da, lâu lành, chúng ta nên đi khám ngay để phát hiện và điều trị sớm.

Sacôm Kaposi là một loại ung thư da hiếm gặp thường ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, chẳng hạn như đang dùng thuốc để ngăn chặn phản ứng miễn dịch tự nhiên. Sacôm Kaposi tấn công các mạch máu của da và xuất hiện như những mảng màu tím hoặc đỏ trên da hoặc màng nhầy.

Ung thư biểu mô tế bào Merkel

Đây là một loại ung thư da khác có liên quan đến việc phơi nắng quá mức. Nó thường biểu hiện như là các nốt sần cứng, sáng bóng, không đau trên da hoặc nang lông trên cánh tay, chân, đầu hoặc cổ. Các vết sưng thường có màu xanh, đỏ hoặc hồng.

Loại ung thư này không phổ biến, đó là điều rất đáng mừng, bởi đây là một loại ung thư da rất ác tính, có tỷ lệ di căn và tử vong cao.

Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn

Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn là một loại ung thư da hiếm gặp và thường phát sinh trong các tuyến dầu của da. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng nó thường được tìm thấy trên mí mắt, vì vậy dễ nhầm lẫn với các tình trạng lành tính khác. Triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến bã nhờn là xuất hiện các nốt sần, không đau hoặc sưng trên da.

Khi gặp bất kỳ thương tổn nào trên da, kéo dài mà không khỏi, chúng ta nên đi khám ngay để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để đặt khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital