Nguyên nhân và cách chữa trị ung thư mắt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư mắt không phổ biến như các loại ung thư khác nên ít người biết đến căn bệnh ác tính này. Hầu hết người mắc bệnh đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là các thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách chữa trị ung thư mắt.

Ung thư mắt là một loại u ác tính phát triển ở vùng mắt. Bệnh khá hiếm gặp và phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá muộn.

1. Nguyên nhân ung thư mắt

Nguyên nhân ung thư mắt đến nay vẫn chưa được xác định rõ tuy nhiên các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

ung thư mắt

Ung thư mắt là một loại u ác tính phát triển ở vùng mắt.

  • Tuổi tác: người trên 50 tuổi có nguy cơ ung thư mắt cao hơn người bình thường. Trên thực tế, độ tuổi chẩn đoán trung bình là 55. Bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em và trên 70 tuổi.
  • Chủng tộc: ung thư mắt phổ biến chủ yếu ở người da trắng và ít gặp hơn ở người da đen.
  • Tiền sử gia đình: ung thư mắt liên quan đến một đột biến hoặc thay đổi trong một gen gọi là BAP1, mà chủ yếu là liên quan đến ung thư mắt tử cung di căn . Sự thay đổi gen này cũng được thấy ở các loại ung thư khác, như ung thư thận và u trung biểu mô .
  • Các yếu tố khác: một số nghiên cứu cho rằng ánh sáng mặt trời hoặc các hóa chất nhất định có thể là một yếu tố nguy cơ cho khối u ác tính trong mắt.
Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư mắt

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư mắt

2. Điều trị ung thư mắt

Phương pháp điều trị bệnh ung thư mắt:

  • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị ung thư mắt phổ biến. Biến chứng bệnh thường giới hạn ở vùng màng chớp mắt, có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng màng. Nếu khối u đã xâm lấn sâu ở kết mạc, cần phẫu thuật cắt bỏ trên một diện tích rộng ra xung quanh đồng thời cắt bỏ vùng tiếp cận màng da mắt, khi ung thư ở trên cầu mắt. Tùy từng trường hợp mà mục đích phẫu thuật là khác nhau.
bệnh ung thư mắt

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị ung thư mắt phổ biến.

  • Xạ trị: dùng các tia năng lượng cao như tia X, tia Y, tia điện tử,… để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Phương pháp hóa trị: hóa trị là phương thức điều trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị trước và sau phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital