Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư thực quản ít ai ngờ tới

Nguyên nhân ung thư thực quản ít ai ngờ tới

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các mô thực quản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc nguyên nhân ung thư thực quản ít ai ngờ tới.

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

Nguyên nhân ung thư thực quản đến nay chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Tuổi tác: những người ở độ tuổi từ 45 đến 70 có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất.
  • Giới tính: nam giới có nguy cơ bị ung thư thực quản gấp 3 đến 4 lần so với phụ nữ.
  • Rượu: lạm dụng rượu trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của thực quản, đặc biệt khi kết hợp với việc sử dụng thuốc lá.
  • Chủng tộc: người da đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản gấp đôi so với người da trắng.
  • Thuốc lá: sử dụng bất kỳ dạng thuốc lá nào – bao gồm thuốc lá, xì gà, ống dẫn, thuốc lá nhai- làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy.

  • Barrett thực quản: tình trạng này có thể phát triển ở một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản mãn tính (GERD) hoặc viêm thực quản được gọi là esophagitis, ngay cả khi một người không có triệu chứng ợ nóng mãn tính. Thiệt hại cho lớp lót thực quản gây ra các tế bào vảy trong lớp lót của thực quản chuyển thành mô tuyến. Những người có thực quản của Barrett có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô u tuyến thực quản, nhưng nguy cơ phát triển ung thư thực quản vẫn còn khá thấp.
  • Chế độ ăn uống/dinh dưỡng không khoa học: chế độ ăn uống ít trái cây và rau cải và một số vitamin và khoáng chất nhất định có thể làm tăng nguy cơ của bệnh nhân bị ung thư thực quản.
  • Béo phì: thừa cân nặng và có quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô thực quản.
  • Achalasia: Achalasia là tình trạng khi vòng cơ dưới của thực quản không thư giãn trong lúc nuốt thức ăn. Achalasia làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy.
  • HPV: HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thực quản…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital