Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì?

Nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì?

Hạch ở nách là hiện tượng không còn xa lạ với nhiều người. Thông thường ít khi sờ thấy chúng, nhưng có thể dễ phát hiện hơn khi hạch bị hoạt động quá sức hoặc vị viêm nhiễm, kích thước hạch sẽ to, cứng, nổi hẳn lên. Vậy hạch ở nách là gì? Đâu là nguyên nhân nổi hạch ở nách? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Hạch ở nách là gì?

Hạch là một tổ chức lympho thuộc hệ bạch huyết. Hạch được chia làm 3 loại đó là: Hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Bình thường hạch ít sờ thấy, nhưng có thể dễ phát hiện hơn khi hoạt động quá sức hoặc vị viêm nhiễm, lúc này kích thước hạch sẽ to, cứng, nổi hẳn lên. Nếu nguyên nhân gây nổi hạch nách do viêm thì sẽ kèm theo các hiện tượng như đau, sưng, chẳng hạn đau , đau người, người uể oải, mệt mỏi. Hạch lành tính có tác dụng sản sinh đề kháng chống lại các nguyên nhân gây bệnh, chúng có thể mất đi mà không cần điều trị hay tác động vào.

Hạch ở nách khó sờ, nắn thấy nhưng khi cơ thể có vấn đề về sức khỏe, hạch bắt đầu hoạt động, nếu tác nhân mạnh khiến chúng hoạt động quá sức có thể dẫn đến hiện tượng nổi hạch ở nách, thậm chí người bệnh còn có các hiện tượng đi kèm như đau, sốt, mệt mỏi. Hạch ở nách có thể sờ thấy khi khối chúng nổi lên, có nhiều kích thước tùy tác nhân ảnh hưởng. Hạch ở nách khi sờ thấy có viền, cứng tròn hoặc hơi dài ấn vào có độ di chuyển nhẹ, có cảm giác hơi đau khi ấn vào.

Nguyên nhân nổi hạch nách

Hạch ở nách là một tổ chức lympho thuộc hệ bạch huyết xuất hiện ở nách.

2. Nguyên nhân nổi hạch ở nách

Nổi hạch được chia làm 2 nguyên nhân chính đó là:

2.1 Nguyên nhân lành tính

– Do chấn thương, nhiễm trùng, chấn thương liên quan tới nách, cánh tay, bàn tay, ngực.

– Nổi Nhiễm khuẩn brucellois, bartonella.

– Do cấy ghép thêm các vật thể lạ vào cơ thể như silicone.

– Do nấm, virut (như virut bạch cầu, thủy đậu, sởi, HIV…)

– Nhiễm vi khuẩn lao.

– Tác dụng phụ xuất hiện sau tiêm chủng.

2.2 Nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính

– Do xuất hiện các khối u tại các hạch bạch huyết hoặc gần các hạch bạch huyết.

– Do các bệnh lý liên quan tới bạch cầu

– Do khối u Lympho Hodgkin.

– Do khối u lympho không hocgin.

– Do ung thư da hắc tố (melabnoma)

– Do ung thư vú.

Nguyên nhân nổi hạch nách

Hạch ở nách thường do 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân lành tính và nguyên nhân ác tính

3. Có hạch nổi ở nách có nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở phần trước, có nhóm hạch chính là hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Đối với hạch lành tính, chúng được tình thành nhằm mục đích bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây bệnh, đa số hạch lành tính đều không ảnh hưởng đến sức khỏe, một số hạch có thể tự biến mất.

Đối với hạch ác tính, đây là loại hạch nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hạch ác tính có thể bắt nguồn do ung thư, vậy nên nếu không điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

4. Điều trị nổi hạch ở nách như thế nào?

Nếu hạch ở nách của bạn không tử khỏi hay biến mất sau một thời gian, người bệnh nên chủ động đi thăm khám sớm để xác định được hạch gây ra bởi nguyên nhân nào để từ đó có thể điều trị trúng đích bệnh.

Nguyên nhân nổi hạch nách

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi nổi hạch ở nách

Nổi hạch ở nách do rất nhiều nguyên nhân, cách xử lý và điều trị cũng khác nhau ở mỗi người và mỗi tình trạng bệnh. Do đó, nếu cần tư vấn về việc nổi hạch ở nách bị bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc TCI hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital