Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân gây viêm buồng trứng là gì? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh hiệu quả?

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra tại buồng trứng của nữ giới. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

 • Do lây nhiễm qua đường tình dục: Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng thường gặp nhất ở chị em phụ nữ đó là do lây lan qua con đường tình dục. Việc quan hệ tình dục không an toàn như không sử dụng bao cao su, quan hệ với nhiều người… là nguồn lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus. Chị em có thể mắc bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, virus HPV gây ung thư cổ tử cung… Tình trạng viêm nhiễm ở đường sinh dục không được điều trị triệt để có thể ảnh hưởng tới buồng trứng, gây viêm buồng trứng.
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới

 • Do không vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Việc chị em phụ nữ chưa biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt là trong những ngày có chu kỳ kinh nguyệt hay khi có quan hệ tình dục sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh viêm buồng trứng
 • Do thực hiện các thủ thuật ngoại khoa không an toàn: Những thủ thuật phụ khoa hay những thủ thuật nạo phá thai không an toàn là nhân tố ảnh hưởng xấu đến cổ tử cung và gây viêm nhiễm phúc mạc. Những viêm nhiễm này lây ngày không được chữa trị sẽ gây viêm nhiễm sang buồng trứng.
 • Do lây truyền bệnh từ một số các cơ quan lân cận khác như ống dẫn trứng, vùng chậu… Những bộ phận này khi đã bị viêm nhiễm sẽ lây lan trực tiếp và gây bệnh viêm buồng trứng.
 • Do một số yếu tố khác như: Sau khi điều trị các bệnh ở tử cung, ống dẫn trứng (tạo hình ống dẫn trứng, hay thông dịch ống dẫn trứng)…cũng có thể gây ra viêm nhiễm buồng trứng ở phụ nữ.
Chị em bị viêm buồng trứng còn có thể là do mắc bệnh ở nhiều vị trí khác lây nhiễm tới buồng trứng hoặc do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Chị em bị viêm buồng trứng còn có thể là do mắc bệnh ở nhiều vị trí khác lây nhiễm tới buồng trứng hoặc do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Có nhiều nguyên nhân gây viêm buồng trứng nhưng không phải chị em nào cũng biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm buồng trứng, chị em có thể áp dụng theo các biện pháp sau đây.

Cách phòng ngừa viêm buồng trứng

 • Chú ý trong đời sống tình dục: Tránh quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ khi còn quá trẻ sẽ dễ mắc các bệnh phụ khoa; khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh; chung thủy 1 bạn tình.
 • Giữ gìn sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng, ăn uống đủ chất, ăn nhiều chất xơ.
 • Vệ sinh cẩn thận bộ phận sinh dục hàng ngày đặc biệt là trong thời gian hành kinh hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục. Trong chu kỳ, chị em nên kiêng, không nên quan hệ. Khi vệ sinh cần sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, tránh thụt rửa âm hộ, âm đạo dễ khiến vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
Chị em cần chủ động khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm bệnh (nếu có)

Chị em cần chủ động khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm bệnh (nếu có)

 • Khi mắc viêm nhiễm phụ khoa cần đi khám và chữa trị dứt điểm, tránh lây nhiễm lan sang buồng trứng.
 • Chú ý nghỉ ngơi đủ và đúng cách sau khi nạo, hút thai hoặc sảy thai. Không để cơ thể mệt mỏi, nhiễm lạnh, sức đề kháng kém, dễ viêm nhiễm.
 • Tăng cường vận động, thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng
 • Ngoài ra, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ 3 đến 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời những bất thường nếu có.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital