Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây ung thư đại tràng nhất định bạn phải biết

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng nhất định bạn phải biết

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại tràng hoặc có polyp đại tràng, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu bia…

Đại tràng là phần cuối của hệ tiêu hóa có chức năng tiếp nhận thức ăn không tiêu hóa được, một số vi khuẩn tồn tại ở đây có thể sản xuất các vitamin cho cơ thể, hấp thụ nước và tạo nên phân để thải ra ngoài cơ thể.

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau, có thể xảy ra ở cả những người trẻ tuổi nhưng thường phát bệnh sau độ tuổi 50 tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư đại tràng nhưng có rất nhiều yếu tố (bao gồm cả yếu tố mà chúng ta có thể thay đổi và yếu tố không thể thay đổi) làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân/ béo phì

Duy trì cân nặng hợp lý giảm nguy cơ mắc bệnh

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn những người bình thường, đặc biệt là ở những người béo bụng. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở cả nam giới và nữ giới nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Nguyên nhân được giải thích là do người béo phì thường tăng insulin và cường insulin trong máu. Nồng độ chất này cao dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và nhiều bệnh ung thư khác.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư đại tràng

Lười vận động, chế độ ăn uống không hợp lý

Lười vận động làm tăng nguy cơ béo phì, tích tụ mỡ trong cơ thể và thúc đẩy ung thư đại tràng phát triển.

Chế độ ăn uống không khoa học như ăn nhiều thịt đỏ (thịt cừu, thịt bò, thịt lợn…) và đồ ăn chế biến sẵn (như xúc xích) có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt… lại có tác dụng giảm thiểu nguy cơ gây bệnh này.

Hút thuốc lá, nghiện rượu nặng

Thuốc lá có chứa tới hàng nghìn chất độc háo học và gần 70 chất có khả năng gây nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư đại tràng. Nhiều thống kê đã chỉ ra, những người có thói quen hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng 30 – 40%.

Khoảng 90% rượu vào trong cơ thể có thể biến đổi thành chất khác có khả năng gây độc cho cơ thể. Rượu không trực tiếp gây ung thư nhưng lại là yếu tố thúc đẩy cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao, gây tổn hại AND tế bào…

Mang gen hội chứng di truyền

Di truyền trong ung thư đại tràng chiếm khoảng 5 – 10% ca mắc

Khoảng 5 – 10% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng có liên quan đến đột biến gen di truyền.

  • FAP (đột biến hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình): có liên quan đến khoảng 1% bệnh nhân ung thư địa tràng do đột biến gen APC gây ra. Những người mang hội chứng này tồn tại hàng trăm polyp ở đại tràng và có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư rất sớm, đa số trước 40 tuổi nếu không cắt bỏ đại tràng.
  • Hội chứng Lynch (ung thư đại tràng không polyp có tính di truyền): liên quan đến khoảng 2 – 4% số ca mắc ung thư đại tràng, chủ yếu do đột biến gen MLH1 Và MSH2 gây ra. Tuy không có sự xuất hiện khối polyp như FAP nhưng những người mắc hội chứng Lynch có khoảng 80% nguy cơ mắc bệnh.

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng…

Khám sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện

Để phòng bệnh ung thư đại tràng, bạn cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, không sử dụng thuốc lá, rượu bia… Bên cạnh đó, mỗi người cần phải quan tâm đến khám sàng lọc ung thư đại tràng sớm để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện, cải thiện cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital