Nguyên nhân gây ung thư bàng quang ở mọi lứa tuổi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Nguyên nhân gây ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, môi trường hóa chất độc hại, nước uống nhiễm asen…

Những nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở bàng quang, nhất là các tế bào lót mặt trong của bàng quang, cơ quan hình cầu vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tuổi tác, giới tính

Nguy cơ ung thư bàng quang tăng theo độ tuổi, thường gặp hơn ở nam giới. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 9/10 bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư bàng quang trên 55 tuổi.

Hút thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi mà còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư bàng quang. Cũng theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư bàng quang cao tăng ít nhất 3 lần so với những người không hút thuốc. Khoảng một nửa bệnh nhân ung thư bàng quang, bao gồm cả nam giới và nữ giới có liên quan đến hút thuốc lá.

Nhiều cảnh báo về tính độc hại của thuốc lá đã được đưa ra là thuốc lá có chứa tới khoảng 7 nghìn hóa chất độc hại và khoàng gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Chất độc khói thuốc có thể tồn tại trong nước tiểu người bệnh, tích trữ ở bàng quang và gây biến đổi tế bào bất thường tại cơ quan này.

 Môi trường làm việc hóa chất độc hại

Hội nghiên cứu ung thư Anh đã chỉ ra, tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể là yếu tố liên quan đến khoảng ¼ trường hợp mắc bệnh.

Một số ngành nghề cũng có thể liên quan, tăng nguy cơ bệnh này là những người tiếp xúc với thuốc nhuộm, dệt may, sản xuất cao su, nhựa plastic…

Nước uống không an toàn

Nước uống không đảm bảo cũng tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Nước uống không đảm bảo cũng tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Nước uống không an toàn, có nhiễm asen cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang ở nhiều khu vực trên thế giới.

Không uống đủ nước

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết, những người uống nhiều nước mỗi ngày thường có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người khác. Nguyên nhân được giải thích là do bàng quang của họ bị trống thường xuyên giúp loại bỏ độc hại ra khỏi bàng quang.

Yếu tố gia đình

Nhiều nghiên cứu cho biết, những người có cha/ mẹ, anh/chị/em ruột, con cái mắc ung thư bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 1.8 lần so với những người bình thường.

Mắc một số bệnh lý

Những người bị các bệnh tự miễn như bệnh Crohn, tiểu đường, nhiễm khuẩn đường tiết niệu… cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Để phòng bệnh ung thư bàng quang, bạn cần duy trì một lối sống sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc, sử dụng nguồn nước uống an toàn… Ngoài ra, để phát hiện những bất thường sớm, bạn nên chủ động khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Việc tầm soát ung thư định kì sẽ giúp phát hiện những bất thường ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital